Tag:

MP3

TTCT - Trong thời đại của Spotify, vẫn còn có một cộng đồng miệt mài đi tìm những vòng đời mới cho thiết bị cũ - cụ thể là chiếc iPod, sản phẩm một thời đình đám của Apple - hòng làm sống lại một trải nghiệm nghe nhạc dung dị và không phiền hà như hình thức trực tuyến (streaming) thời thượng.

TTCT - Khi Apple tuyên bố sẽ “khai tử” iTunes trong phiên bản sắp tới của hệ điều hành macOS, những tiếng reo vui đã vang lên mừng ngày tàn của “ứng dụng đáng ghét nhất của Apple”, nhưng cũng có những tiếc nuối cho di sản gần 20 năm với đầy đủ trầm luân của một phần mềm máy tính.

Chỉ mới đi nửa chặng đường nhưng năm 2017 đã kịp chứng kiến nhiều công ty, sản phẩm và công nghệ từng mang tính cách mạng bị “khai tử”. Có sự ra đi khiến người dùng tiếc nuối, song cũng có những “án tử” khiến người ta hồ hởi.

Cuốn sách vừa in của Stephen Witt, How music got free (Âm nhạc đã trở thành miễn phí như thế nào) đã chỉ ra rằng không phải tình trạng sao chép và chia sẻ lan tràn trên mạng, mà một âm mưu tội phạm có tổ chức đã khiến tác quyền âm nhạc trên Internet giờ chỉ còn là trò đùa.

TTCT - Có lẽ loài người sẽ còn loay hoay đi mãi - có lúc dường như quay về chốn cũ - nhưng họ cứ đi, miễn sao duy trì được cảm giác kiểm soát thì ở mỗi chặng đường, họ đều thấy như mình đã về đích.