Người phù hợp, chứ không chỉ giỏi

HUY THỌ 20/04/2024 10:13 GMT+7

TTCT - Với bóng đá Việt, vấn đề không chỉ là HLV giỏi, mà còn là phù hợp.

Ảnh: Nguyễn Khánh

Ảnh: Nguyễn Khánh

Một giáo sư người Việt đã thành danh ở châu Âu, khi về Việt Nam giảng dạy đã bị không ít sinh viên chê là khó hiểu.

Không ít du học sinh Việt đi du học không thành công vì không quen được với kiểu dạy của Tây, bởi "không biết viết gì vào tập".

Đó là sự thật mà tôi nghe được rất nhiều, và cũng từng được các chuyên gia giáo dục nói trên báo chí, rằng đại học ở ta là phổ thông cấp... 4.

Bóng đá cũng thế thôi. HLV Tây đến Việt Nam làm việc cứ mặc định trong đầu rằng chuyện kỹ thuật căn bản, chuyện ý thức nghề nghiệp là điều tự thân mỗi cầu thủ đã phải hoàn thiện trước khi lên tuyển. 

Nhưng thực tế không như vậy. Hệ thống đào tạo trẻ của chúng ta, cũng như nề nếp sinh hoạt ở CLB còn rất là nghiệp dư. Vậy nên, cầu thủ lên tuyển cũng y như sinh viên trên giảng đường, mong ngóng thầy đọc cho chép bài vào vở!

Cũng có những vị HLV đến từ trời Tây như Karl-Heinz Weigang, Henrique Calisto hay Alfred Riedl đã thành công ít nhiều với bóng đá Việt. Nhưng điểm chung của họ là gắn bó lâu dài, rất am hiểu Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng. Một điểm chung nữa của họ (và của cả huyền thoại Park Hang Seo) là có nhiều chiêu để kích thích tinh thần chiến đấu.

Ông Calisto trước khi thi đấu thường mang ra một lá cờ Việt Nam nho nhỏ để thầy trò cùng đặt tay lên đó mà hạ quyết tâm. Ông Weigang thì nổi tiếng với vụ cãi nhau với bảo vệ sân vì gây khó dễ với người mang quốc kỳ Việt Nam. Ông Park càng không phải nói. (Và đấy cũng là đặc sản của người Hàn, như thể hiện tại World Cup 2002).

Tóm lại, nếu cần thành tích trước mắt, vẫn cứ phải đi tìm những HLV phù hợp với văn hóa bóng đá Việt Nam, có chiêu thức, nhưng cũng phải có cả thủ thuật, chứ cứ theo kiểu Tây, chắc phải đến mùa... quýt!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận