Tag:

nguồn nước

TTCT - Tài nguyên nước đang cạn kiệt dần do biến đổi khí hậu, do sự lãng phí trong khai thác và sử dụng, do các dự án nhà máy thủy điện chặn dòng, do sản xuất và sinh hoạt gây ô nhiễm... Chuyện “tranh chấp” nguồn nước sạch không chỉ đang xảy ra ở Sa Pa (Lào Cai) mà còn ở nhiều địa phương khác. Mới đầu mùa khô nhưng nhiều tỉnh thành ở miền Trung đã phải căng mình với hạn.

TTCT - Cách đây ba năm UN-Water, tổ chức điều phối liên chính phủ của Liên Hiệp Quốc về quản lý các nguồn nước ngọt, trong báo cáo “Vietnam Country Brief” đã đưa ra nhận định: “Sự phát triển kinh tế nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng dân số cao, điều kiện môi trường xấu đi và thiên tai thường xuyên xảy ra đã vượt quá năng lực quản lý với những chính sách và khung thể chế hiện có, lần lượt phá vỡ tính hiệu quả của nhiều biện pháp can thiệp của chính phủ”.

TTCT - Hai vụ kiện môi trường ở Ấn Độ và Canada là những trường hợp tiêu biểu cho cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa một bên là những người dân bình thường, thậm chí nghèo khổ, với một bên là các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ, hùng mạnh.