MAI VINH

Tác giả

Tổng số bài viết : 25 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Cửa sổ khoa học

TTCT - “Xài chùa”, “chơi hàng lậu”… là câu chuyện đầy động chạm khi nhắc đến thực trạng sử dụng giống hoa không có bản quyền rất phổ biến đối với ngành hoa VN. Với Đà Lạt (Lâm Đồng), thủ phủ hoa của cả nước, thực trạng này cũng rất phổ biến.

Môi trường

TTCT - Dùng muối mỏ, dầu hỏa, thuốc diệt cỏ, bao nilông, đốt lửa… là vài cách phổ biến nhất trong 1.001 cách “giết” một cái cây đang được nhiều website hướng dẫn công khai trên mạng. Tỉ mỉ đến cả quy trình giết cây, từ cây non tới cổ thụ, sao cho kín đáo và hiệu quả nhất, lại khó bị phát hiện. Ở Lâm Đồng, hàng ngàn cây thông đã bị giết theo cách ấy. Thoạt tiên là vài cây thông lẻ nhưng sau 10 năm, hơn 90 ngàn hecta rừng đã biến mất.

Du lịch - Ẩm thực

TTCT - Quả hồng gió sấy khô có thể giữ trong ngăn đá và ăn ngay sau khi lấy ra khỏi tủ vì mứt hồng gió không bị đông đá. Hồng gió loại cực phẩm là loại được cất trong tủ đông từ một năm trở lên. Sau thời gian ngủ lạnh, tựa được vùi tuyết theo cách làm truyền thống tại Nhật, quả hồng phủ một lớp đường trắng lấm tấm.

Môi trường

TTCT - "Cùng với quá trình biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình ở đây đã tăng, biên độ nhiệt cũng giãn ra. Bạn nghĩ xem, nếu nhà kính lan rộng nữa, cùng những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, Đà Lạt sẽ còn mất gì? Mất mát về khí hậu và cảnh quan đồng nghĩa với suy thoái ngành du lịch và phát sinh nhiều vấn đề xã hội" - Tiến sĩ LeeHyun Suk - Viện Tài nguyên sinh học quốc gia Hàn Quốc (NIBR) nói với TTCT về câu chuyện nhà kính của Đà Lạt.

Âm nhạc

TTCT - Gặp nghệ sĩ Ngô Hồng Quang ở sân bay Liên Khương - Đà Lạt chỉ hai ngày sau khi anh về VN. Hỏi anh không chịu nổi cái nắng của miền xuôi vì đã trót quen khí hậu ôn đới? Anh cười: “Tôi về đồi non”.

Hồ sơ

TTCT - Những thương nhân Hàn Quốc, Nhật Bản cùng những người am hiểu nông sản VN tìm đến tận vùng núi Phú Sơn (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) tìm mua chuối Laba. Họ đi vào những hẻm núi để được tận tay chạm vào những buồng chuối được người dân gọi bằng cái tên kiêu hãnh: chuối “tiến vua”.

Chuyên đề

TTCT - Để kiểm soát nạn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong sản xuất, cần hạn chế quyền mua của nông dân, tương tự chuyện bệnh nhân muốn mua thuốc uống phải được bác sĩ kê đơn. Gợi ý gây sốc này không phải không có lý.

Hồ sơ

TTCT - Giữa xứ rau Đà Lạt chộn rộn tất bật tưới nước bón phân, những nông dân ấy lại nhàn nhã đủng đỉnh, ngày đôi lần mở điện thoại và lướt vài thao tác trên ấy...

Hồ sơ

TTCT- Giữa cao nguyên Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), những trang trại nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đã được lập. Không khí sản xuất chưa rôm rả như Đà Lạt, nhưng ước vọng về một vùng nông sản công nghệ cao kiểu Đà Lạt lộ rõ trong câu chuyện của những người đầu tiên khởi sự làm nông ở Măng Đen.

Hồ sơ

TTCT - “Cần 10 năm hoặc lâu hơn để có được vị thế tương đương Đà Lạt hiện nay trong lĩnh vực nông sản” - ông Trần Văn Chương, phó giám đốc Sở NN&PTNT Kon Tum, dự báo.

Hồ sơ

TTCT - Những người nông dân chuyên nghiệp làm rau sạch thiệt, nhưng không bán được. Thế là có những công dân chuyên nghiệp chìa một cánh tay nối dài từ vườn rau đến bàn ăn. Họ vừa bán rau vừa xây niềm tin.

Chuyên đề

TTCT - Cuộc trở mình của lụa Bảo Lộc đặt mục tiêu làm cho người tiêu dùng biết đến thương hiệu tơ lụa Bảo Lộc. Trong quá khứ, những chuyên gia của Nhật Bản từng xác định Bảo Lộc là xứ tốt nhất Việt Nam để làm tơ lụa.

Chuyên đề

TTCT - Ông Đặng Vĩnh Thọ, chủ tịch Hiệp hội Dâu tằm tơ Việt Nam, khẳng định không chỉ Bảo Lộc mà những xứ trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa khác ở Việt Nam đều không chủ động được nguồn giống tằm.

Chuyên đề

TTCT - Năm 1985 - 1995 là thời hoàng kim của tơ lụa Bảo Lộc. Những năm sau đó, những cơ sở tơ lụa không khác gì những đống sắt. Nhiều nhà máy phải dừng hoặc hoạt động cầm chừng, một diện tích lớn vườn dâu bị chặt phá và công nhân bỏ nghề.