Thể thao Việt Nam và thuốc trị nạn "biết điều"

HUY THỌ 28/01/2024 08:02 GMT+7

TTCT - Không ngờ câu chuyện của VĐV thể dục dụng cụ Phạm Như Phương tố HLV của mình về những khoản tiền bị trừ sai quy định ngày càng thêm rối rắm.

Ảnh: The Zeiger Firm

Ảnh: The Zeiger Firm

Trong các loại rối rắm kiểu tiền bị cắt để chuyển cho một ông T. nào đấy đang công tác tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia; hay 10% tiền thưởng bị cắt để quà cáp cho ai đấy…, thì lãnh đạo Cục Thể dục thể thao bảo đang làm rõ; tôi xin bàn đến một khía cạnh khác là liệu có dẹp được cái nạn cắt xén trái quy định hay không.

Hầu hết những bạn bè trong ngành thể thao đều bảo với tôi rằng khó. Tại sao? Ai cũng cho rằng chuyện quà cáp biếu xén là một thứ văn hóa của người Việt. Nội một mùa Tết thấy quà cáp chạy lòng vòng là đủ hiểu. Trong đó, đố ai phân định được quà nào là tình thật, quà nào là "tình đổi chác".

Riêng với thể thao, có thể dẹp được cái kiểu quà cáp biết điều nếu bộ máy thể thao nhà nước không còn đồ sộ. Nếu thể thao được chuyển giao hết cho xã hội, cụ thể ở đây là Ủy ban Olympic hay các liên đoàn, tôi tin nạn cắt xén tiền thưởng để cảm ơn cán bộ làm việc văn phòng sẽ hạn chế đi nhiều.

Ở những đội tuyển mà vai trò của liên đoàn là chủ lực, do những doanh nhân cỡ bự vì đam mê mà tham gia như kiểu bóng rổ hay golf, không bao giờ nghe VĐV than thở tiền thưởng bị cắt theo luật ngầm để biết điều với bất cứ ai.

Tiếc là chuyện xã hội hóa ở thể thao Việt Nam tuy nói rất nhiều, đưa kế hoạch, có chỉ tiêu rõ ràng từ hồi ông Nguyễn Danh Thái làm tổng cục trưởng, đến giờ thì "vũ như cẩn".

Ngày nào còn những bộ phận ngồi bàn giấy lo việc thể thao như Vụ Tài chính, Vụ Quan hệ quốc tế của Cục Thể dục thể thao, thì những đội tuyển khi dự các đại hội vẫn còn phải "biết điều" trên tinh thần "mình có tí lộc" - người ta vẫn xem thành tích của VĐV, HLV là lộc - "thì phải nghĩ đến những người ở nhà chả có gì".■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận