TTCT - Không ngờ câu chuyện của VĐV thể dục dụng cụ Phạm Như Phương tố HLV của mình về những khoản tiền bị trừ sai quy định ngày càng thêm rối rắm. Ảnh: The Zeiger FirmTrong các loại rối rắm kiểu tiền bị cắt để chuyển cho một ông T. nào đấy đang công tác tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia; hay 10% tiền thưởng bị cắt để quà cáp cho ai đấy…, thì lãnh đạo Cục Thể dục thể thao bảo đang làm rõ; tôi xin bàn đến một khía cạnh khác là liệu có dẹp được cái nạn cắt xén trái quy định hay không.Hầu hết những bạn bè trong ngành thể thao đều bảo với tôi rằng khó. Tại sao? Ai cũng cho rằng chuyện quà cáp biếu xén là một thứ văn hóa của người Việt. Nội một mùa Tết thấy quà cáp chạy lòng vòng là đủ hiểu. Trong đó, đố ai phân định được quà nào là tình thật, quà nào là "tình đổi chác".Riêng với thể thao, có thể dẹp được cái kiểu quà cáp biết điều nếu bộ máy thể thao nhà nước không còn đồ sộ. Nếu thể thao được chuyển giao hết cho xã hội, cụ thể ở đây là Ủy ban Olympic hay các liên đoàn, tôi tin nạn cắt xén tiền thưởng để cảm ơn cán bộ làm việc văn phòng sẽ hạn chế đi nhiều.Ở những đội tuyển mà vai trò của liên đoàn là chủ lực, do những doanh nhân cỡ bự vì đam mê mà tham gia như kiểu bóng rổ hay golf, không bao giờ nghe VĐV than thở tiền thưởng bị cắt theo luật ngầm để biết điều với bất cứ ai.Tiếc là chuyện xã hội hóa ở thể thao Việt Nam tuy nói rất nhiều, đưa kế hoạch, có chỉ tiêu rõ ràng từ hồi ông Nguyễn Danh Thái làm tổng cục trưởng, đến giờ thì "vũ như cẩn".Ngày nào còn những bộ phận ngồi bàn giấy lo việc thể thao như Vụ Tài chính, Vụ Quan hệ quốc tế của Cục Thể dục thể thao, thì những đội tuyển khi dự các đại hội vẫn còn phải "biết điều" trên tinh thần "mình có tí lộc" - người ta vẫn xem thành tích của VĐV, HLV là lộc - "thì phải nghĩ đến những người ở nhà chả có gì".■ Tags: Phạm Như PhươngThể thao Việt NamThể dục dụng cụXã hội hóaTrái quy định
Rie Qudan: "Tôi muốn suy tư về cái đúng đắn trong chiều không - thời gian của tiểu thuyết" ZÉT NGUYỄN 09/12/2025 2822 từ
Sửa đổi nghị quyết thí điểm về cơ chế đặc thù cho TP.HCM: Bước tiến nhỏ cho một khát vọng lớn. TS Nguyễn Sĩ Dũng 09/12/2025 1519 từ
TP.HCM: Học sinh có thể nghỉ Tết dương lịch 4 ngày HOÀNG HƯƠNG 09/12/2025 Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, học sinh các cấp có thể nghỉ Tết dương lịch bốn ngày, từ 1 đến 4-1-2026.
Đại biểu TP.HCM kiến nghị dẹp bỏ trạm thu phí bất hợp lý BÁ SƠN 09/12/2025 Cần nghiên cứu mua lại rồi dẹp bỏ một số trạm thu phí sắp hết hạn, bất hợp lý để đầu tư hạ tầng đồng bộ, tạo hành lang thông thoáng phát triển kinh tế xã hội TP.HCM.
Gia đình bà Thanh Nhàn đã nộp 66 tỉ, mong muốn khắc phục toàn bộ hậu quả vụ thông thầu tại TP.HCM TUYẾT MAI 09/12/2025 Chiều 9-12, phiên tòa xét xử vụ vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Công ty AIC, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và các đơn vị liên quan bắt đầu xét hỏi. Tại tòa, anh trai bà Thanh Nhàn cho biết gia đình đã nộp 66 tỉ để khắc phục hậu quả của vụ án.
Áp thấp đã hình thành, dự báo Phan Rang, Phan Thiết mưa to LÊ PHAN 09/12/2025 Hiện có một vùng áp thấp đang hoạt động trên khu vực phía nam Biển Đông gây sóng gió cho khu vực này.