Thừa cân - nguy cơ bệnh xương khớp

BS LÊ TUYẾT HOA 07/05/2013 23:05 GMT+7

TTCT - Ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám vì đau khớp gối hay khớp háng và không dưới 50% trong số họ bị thừa cân.

Phóng to
Nặng cân không chỉ lo vấn đề của bệnh béo phì mà còn gây khó dễ cho xương khớp - Ảnh: N.C.T.

Quá cân, chưa nói đến béo phì, đã là một trong những nguy cơ cho bệnh xương khớp ở cả hai phái, đặc biệt là thoái hóa các khớp phải chịu lực như khớp gối và khớp háng.

Tuy nhiên ở phái nam, dư cân dễ tăng thoái hóa khớp háng một cách rõ rệt so với nữ. Kết quả này đến từ một nghiên cứu trên gần 2.600 người Ireland tuổi từ 70 trở lên: phụ nữ quá cân (BMI* 25 kg/m2) có tỉ lệ thay khớp háng không nhiều hơn người nữ có cân nặng bình thường, nhưng ở nam giới thì nhiều hơn đến 70% nếu các ông có BMI 30.

Đối với người châu Á, BMI vượt hơn 23 kg/m2 đã được xem là thừa cân, và nguy cơ bị viêm khớp thoái hóa có thể không khác với dân Ireland trong nghiên cứu nói trên.

Điều trị ban đầu cho thoái hóa khớp vẫn là dùng thuốc, nhưng nếu bệnh tiếp tục tiến triển cần phải thay khớp toàn bộ. Phẫu thuật chỉnh hình cho người béo phì có đôi chút khó khăn về mặt kỹ thuật. Nguy cơ nhiễm trùng tăng gấp đôi, bao gồm nhiễm trùng vết mổ lẫn nhiễm trùng nội khớp. Tỉ lệ phải mổ lại để sửa chữa cũng cao gấp đôi ở người béo phì so với người không béo phì.

Người dư cân cần hiểu rõ những nguy cơ hậu phẫu và nên giảm cân trước mổ. Ngoài ra giảm cân trước mổ còn giúp giảm nhẹ triệu chứng của thoái hóa khớp.

Liệu đường huyết cao có ảnh hưởng đến kết quả mổ thay khớp gối hoặc khớp háng cho người bệnh tiểu đường? Khác với những lo ngại thường tình, trên thực tế, người bệnh tiểu đường một khi được ổn định đường huyết trước và sau mổ, những biến chứng như nhiễm trùng, huyết khối tĩnh mạch sâu, huyết khối động mạch phổi rất thấp và không hề khác so với người không tiểu đường.

Thậm chí ở một số ít người đường huyết chưa được kiểm soát đủ, chưa ghi nhận tăng những nguy cơ nói trên khi phải thay khớp gối. Đây là tin mừng cho người bệnh tiểu đường, bởi chúng ta biết rằng vấn đề sức khỏe ở người bệnh tiểu đường thường nặng nề hơn người không có bệnh.

Thông tin sức khỏe

* Cơ quan An toàn sức khỏe quốc gia Pháp (ANSES) cảnh báo sữa đậu nành không đảm bảo đem lại đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh mà còn có thể gây thiếu chất, thậm chí gây ra những bệnh lý nghiêm trọng.

Báo Le Figaro cho biết những loại thức uống thực vật có nguồn gốc từ đậu nành, lúa, quả hạnh nhân là nguyên nhân chủ yếu gây ra các biến chứng nghiêm trọng. ANSES đã thực hiện hai nghiên cứu từ năm 2008-2011 và thống kê được 13 trường hợp bị biến chứng có thể quy cho việc sử dụng những thức uống thực vật này.

Theo đó, tình trạng ngưng phát triển, thiếu máu nặng, thiếu calci, natri và vitamin D nhận thấy rõ rệt ở những trẻ này khi chúng được theo dõi liên tục trong suốt quá trình nằm viện.

“Các rối loạn ở trẻ sơ sinh càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu như chúng chỉ được nuôi dưỡng bằng loại thức uống thực vật trong thời gian dài. Đó là tình trạng suy dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa cấp độ nặng có thể gây ra các biến chứng viêm nhiễm và dẫn đến tử vong ở trẻ” - nhóm nghiên cứu của ANSES mô tả.

* Những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú cần phải tránh sử dụng quá nhiều sản phẩm được làm từ sữa nguyên chất nếu như muốn kéo dài tuổi thọ, theo kết luận của nghiên cứu kéo dài 15 năm đăng trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có khá nhiều phụ nữ sử dụng sản phẩm sữa nguyên chất mà chất béo thì lại giàu estrogen - một hormon bị nghi ngờ có thể kích thích sự phát triển của bệnh ung thư vú.

Kết quả cho thấy những phụ nữ có bệnh ung thư thuyên giảm mà mỗi ngày tiêu thụ một hoặc hai sản phẩm sữa làm từ sữa nguyên chất như phô mai, bơ, kem... thì nguy cơ tử vong do bệnh ung thư là 49%.

HÀ AN

___________

(*): BMI = trọng lượng cơ thể (kg): chiều cao (m2)

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận