Tag:

bảo vệ rừng

  • 21/08/2023
  • 2199 từ

TTCT - Jonathan C. Eames đã dành một phần lớn đời mình để quản lý và huy động nguồn lực cho thiên đường bảo tồn động vật của anh ở đông bắc Campuchia. Nội đi được tới đó thôi đã là cả một cuộc thám hiểm.

TTCT - Chúng ta vẫn nói thiên nhiên, hệ sinh thái, đa dạng sinh học cực kỳ có giá trị, nhưng cụ thể là bao nhiêu? Các nhà khoa học đang thử đưa ra “mức giá” cho sự hữu ích mà thiên nhiên mang lại cho đời sống con người.

TTCT - Mất rừng đã được chỉ ra là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến các trận lũ lớn gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền núi (và cả miền xuôi) từ nhiều năm nay, mà mới đây nhất là ở Yên Bái và Sơn La.

TTCT - Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) công bố tuần vừa rồi, từ năm 1973-2009, năm quốc gia trong khu vực tiểu vùng sông Mekong mở rộng mất gần 1/3 diện tích rừng che phủ còn lại. Trong đó, Campuchia mất 22%, Lào và Myanmar mất 24%, Thái Lan và Việt Nam mất 43%.

TTCT - Từ một quyết định có vẻ “không thức thời” cách đây chừng 15 năm trong lúc hoạt động phá rừng nuôi tôm diễn ra rầm rộ, dân làng Đông Xuân của xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam đã giữ lại khu rừng ngập mặn mà nhờ đó giờ đây họ có được cuộc sống bền vững và giúp giảm thiểu tác động của thiên tai.

TTCT - Ai đến làng Lương Nông (xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) cũng ngạc nhiên khi thấy một cánh rừng rậm rạp bên đồng ruộng và những khu dân cư trên nền cát dọc dài theo bờ biển. Bài học từ cha ông truyền lại đã giúp cư dân Lương Nông giữ được một di sản không dễ có giữa thời biến đổi khí hậu.