HUỲNH VĂN MỸ

Tác giả

Tổng số bài viết : 35 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Văn hóa

TTCT - Nghe ông kể chuyện truân chuyên cầu tìm cái chữ, chuyện nghiên cứu văn hóa dân gian khi đã ở tuổi 50, lại đang lúc nặng gánh áo cơm, rồi nhìn cả một chồng 15 quyển sách do ông biên khảo, dịch thuật bằng cả ba ngôn ngữ Việt, Chăm, Răglai… đã xuất bản, nhớ lời người xưa rằng có người được sinh ra để gánh vác những việc như được dành riêng cho họ.

Hồ sơ

TTCT - Dưới trời nắng gắt ở vùng cát trắng kề biển, bà con nông dân làng Tây Sơn Tây (xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) vẫn tất bật chăm sóc những thửa môn hương được trồng nhiều lứa, vì nhờ đó cuộc sống của họ trở nên khấm khá.

Hồ sơ

TTCT - Từ bước nuôi thử nghiệm tự phát của một số người, khoảng 6-7 năm nay mô hình nuôi bò lai theo kiểu tiểu trang trại tại nhà đã phát triển đều khắp ở Phổ Hòa.

Môi trường

TTCT - Năm nay, ươi bay được mùa chưa từng có, giá trái lại lên cao chót vót. Hơn một tháng nay, cây ươi ở vùng Trường Sơn, Quảng Nam bị chặt hạ ồ ạt, bất kể lớn nhỏ. Trong dòng nhựa của cây có cả nước mắt và máu của những người chặt ươi.

Phóng sự

TTCT - Thấy được nhu cầu bò giống lai của người chăn nuôi địa phương, mươi năm trước vài ba người ở thôn Cộng Hòa 2, xã Tịnh Ấn Tây (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã mở ra khu chợ bò ngay tại quê mình.

Phóng sự

TTCT - Vẫn là những cây dược liệu mọc hoang ở núi rừng, khi được người dân ở làng Phú Lâm, xã Tiên Sơn (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đem trồng vào vườn nhà thì chúng mang lại giá trị kinh tế cao.

Phóng sự

TTCT - Cuộc sống họ còn khó khăn, từng tấc đất thấm đẫm mồ hôi khai vỡ của họ. Vậy mà họ đã không ngần ngại bỏ ra mỗi người một diện tích đất đai đáng kể để làm đường, xây trường học, xây nhà thôn.

Gặp gỡ & Đối thoại

TTCT - Sau hơn 10 năm làm việc, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng những người thợ địa phương đã hoàn tất trùng tu nhóm tháp G - một trong những nhóm đền tháp Chăm quan trọng nhất tại khu di sản thế giới Mỹ Sơn. Trước ngày khai trương khu tháp G sau trùng tu vào 22-6-2013, tiến sĩ (TS) Mauro Cucarzi - trưởng ban kỹ thuật dự án, TS khảo cổ học Patrizia Zolese - trưởng bộ phận khảo cổ, và kiến trúc sư (KTS) bảo tồn cao cấp Mara Landoni - trưởng bộ phận hiện trường - trò chuyện với TTCT.

TTCT - Đám tang của một người cùng khổ ở quê tôi mới đây lại trở thành một đám tang lớn, đông chẳng kém đám tang của những người khá giả từng diễn ra trong vùng.

Bạn đọc

TTCT - Sáu năm trước, làng Tốt ở xã Ba Lế (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) bỗng nổi tiếng khắp vùng vì người làng trúng được lượng kỳ nam lớn chưa từng có trong lịch sử săn tìm trầm hương xưa nay.

Tuổi Trẻ cuối tuần

TTCT - Từ một quyết định có vẻ “không thức thời” cách đây chừng 15 năm trong lúc hoạt động phá rừng nuôi tôm diễn ra rầm rộ, dân làng Đông Xuân của xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam đã giữ lại khu rừng ngập mặn mà nhờ đó giờ đây họ có được cuộc sống bền vững và giúp giảm thiểu tác động của thiên tai.