Tag:

Biên giơi

TTCT - Trái đất này vốn không vạch đường biên nào cả. Tất cả các đường biên chỉ là sản phẩm của con người sinh ra từ những lợi ích kinh tế, chính trị, tôn giáo... dị biệt. Thực tế đó còn tồn tại (và chắc chắn còn tồn tại rất lâu). May mà có nghệ thuật phần nào giúp ta “vô hiệu hóa” những rào cản vật lý lẽ ra rất phi lý đó.

TTCT - Trên những cung đường dọc biên cương Tổ quốc, không hoành tráng tượng đồng bia đá, khuôn viên hoa cảnh, tôi gặp không biết bao nhiêu đài hương đơn sơ, những tấm bia khắc tên tuổi liệt sĩ hay chỉ giản dị là những nét vạch thô sơ lên bề mặt của ô vuông đúc bằng ximăng.

TTCT - Từ TP Điện Biên Phủ đến xã Na Ư (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) không phải là quãng đường quá dài, chỉ ngót chừng 40 cây số và cũng không quá khó đi. Nhưng nếu gọi taxi đến Na Ư thì chẳng tài xế nào muốn chở: Phức tạp lắm, lỡ vạ lây thì chết!

TTCT - “Chợ” trâu, bò ở ngay biên giới Việt Nam - Campuchia. Mỗi sáng sớm, ở khu vực Tà Ngáo (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) hàng trăm con trâu, bò được thương lái đưa sang Việt Nam bán.