Tag:

Chợ Lớn

TTCT - Tôi hay ra Chợ Lớn vì một quán cơm trên lầu hai của một chung cư gần cầu Chà Và. Bà chủ mặt lạnh như tiền, nói năng cộc lốc, lúc nào cũng nhớ tôi ăn canh cải chua.

TTCT - Một đêm thức khuya làm bài đến 2g sáng, khi mọi người trong nhà đều yên giấc, tôi tự thưởng cho mình vài phút thư giãn với tờ Tuổi Trẻ Cuối Tuần số ra ngày 10-6. Lật qua những trang báo, tôi chợt dừng lại ở bài viết "Chợ Lớn nhìn từ những con hẻm" có hình con hẻm nhỏ cùng bảng tên viết ba ký tự tiếng Hoa.

TTCT - Giữa lúc nhiều di sản Việt lâm vào tình trạng ngán ngẩm khi "bị bảo tồn", tiêu cực liên quan đến kinh phí cộng với sự tệ hại của trình độ mỹ học và chiều sâu văn hóa đang phá dần các di sản gốc, thì vấn đề/sự kiện bảo tồn di sản Chợ Lớn được đặt ra.

TTCT - Du khách nước ngoài tham quan Chợ Lớn bắt đầu từ chùa Bà Thiên Hậu rồi dạo quanh các con đường trước khi kết thúc ở chợ Bình Tây. Nhưng khi nhìn thấy sự thất vọng trên gương mặt của những người bạn đến từ Philippines đi theo hành trình này, tôi hiểu rằng chính những con hẻm mới là điều cần khám phá.