TTCT - Bà Virginia Anderlini (103 tuổi) ngồi trên ghế bành nhìn ra cửa sổ từ một cơ sở dưỡng lão tại San Francisco và có chuyến "du lịch thực tế ảo" nhờ thiết bị như một cặp mắt kính kết nối với máy tính đeo vào mắt. Những thiết bị thực tế ảo rất hữu ích cho người cao tuổi -Ảnh: australianageingagenda Ngồi cạnh bà Virginia Anderlini, tiến sĩ Sonya Kim đang nhẹ nhàng buộc thiết bị như một cặp mắt kính kết nối với máy tính đeo vào mắt bà Anderlini. Trong thế giới ảo, cụ bà Anderlini thấy mình đang ở một bãi biển Hawaii, khung cảnh cho thấy đang là buổi hoàng hôn, nước biển sóng sánh và bầu trời màu tím. Nhìn lên, bà có thể thấy một hàng cọ dài và cầu vồng ở phía xa xa. “Công nghệ này có thể phần nào giúp họ quên đi nỗi đau thường trực, sự lo lắng và cô đơn” - tiến sĩ Kim nói. Vốn là bác sĩ trực phòng cấp cứu, tiến sĩ Kim đã bắt đầu một sự nghiệp mới sau khi chứng kiến quá nhiều nỗi đau của bệnh nhân. Bác sĩ Sonya Kim giúp bà Virginia Anderlini "du lịch thực tế ảo" - Ảnh: KQED Vài năm trước, cô điều hành một dịch vụ bác sĩ tại nhà, được gọi tới giúp một cụ bà 88 tuổi không chịu ăn uống gì nữa vì quá buồn chán, khiến cụ phải nhập viện ba lần trong vòng một tháng. Năm 2014, Kim thành lập One Caring Team. Những nhân viên của dịch vụ này gọi điện cho người cao tuổi để kiểm tra tâm trạng của họ, lịch uống thuốc cũng như các cuộc hẹn, và trò chuyện với họ hướng tới những đề tài tích cực, như điều gì làm cho họ vui và làm sao để cuộc sống của họ thêm phần thích thú. Dần dần, Kim nhận ra công nghệ thực tế ảo (VR) sẽ rất có ích cho sứ mệnh của cô và công ty của mình. “Hiện có hơn 100 nghiên cứu y khoa đã xuất bản cho thấy các tác dụng tích cực của VR trong việc làm giảm đau đớn, lo lắng và trầm cảm ở người bệnh - tiến sĩ Kim nói - Và ở các bệnh nhân cao tuổi đã lẫn, cả ba yếu tố đó đều rất phổ biến”. Trong chương trình Aloha VR mà cụ bà Anderlini tham gia chẳng hạn, giọng nói của Kim được tích hợp vào để chào mừng bà tới với thế giới đó, cũng như nhắc bà nhớ uống thuốc và sinh hoạt điều độ. “Trong môi trường dịu êm đó, những gì bạn nói với họ sẽ dễ tiếp thu hơn, không quá tải và không trở thành như những mệnh lệnh” - tiến sĩ Kim chia sẻ. Tags: Viện dưỡng lãoDu lịch ảoTuổi giàDu lịch thực tế ảoDưỡng lãoNgười già du lịch
Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 36-2025: Vụ ám sát Charlie Kirk - Kỷ nguyên bạo lực dân túy TTCT 18/09/2025 1 từ
Khoảng trống pháp lý giữa 'văn bản trả lời' và 'quyết định' NGUYỄN HỒNG HÀ(Chuyên gia) 17/09/2025 927 từ
Tranh cãi quanh buổi fan meeting Ninh Dương story: Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nói gì? HOÀI PHƯƠNG 18/09/2025 Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM có văn bản chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật trong chương trình ‘Buổi giao lưu cùng Nguyễn Tùng Dương và Ninh Anh Bùi’, nhưng sở sẽ phúc khảo nội dung buổi fan meeting.
Ông Phạm Thái Hà bị tòa tuyên 5 năm 6 tháng tù THÂN HOÀNG 18/09/2025 Ông Phạm Thái Hà bị tòa án cáo buộc đã tác động cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, giúp Tập đoàn Thuận An trúng thầu dự án, đồng phạm gây thiệt hại 96 tỉ. Qua đó, ông Hà được hưởng lợi 750 triệu đồng.
Liên tiếp trúng giải đặc biệt 1 tỉ đồng vé số cào biết kết quả ngay LÊ DÂN 18/09/2025 Liên tiếp có 2 người chơi may mắn trúng giải đặc biệt 1 tỉ đồng vé số cào biết kết quả ngay của Công ty Xổ số kiến thiết Cần Thơ, sau hai tuần phát hành.
Đôi nam nữ chết bất thường trong nhà nghỉ tại Khánh Hòa NGUYỄN HOÀNG 18/09/2025 Ngày 18-9, cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ một đôi nam nữ chết trong nhà nghỉ ở phường Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa).