Tag:

Giá dầu

TTCT - Mức đầu tư cho năng lượng trên toàn thế giới còn quá thấp khi kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng một thời gian dài chủ yếu chỉ dựa vào nhiên liệu hóa thạch. Thời đại “đào dầu mỏ lên ăn” ắt phải đi tới hồi kết, và chi phí cùng các loại thuế khóa liên quan tới năng lượng ắt phải gia tăng. Điều khó khăn nhất là làm sao các chính phủ phải trung thực với người dân của mình về thực tế đó.

TTCT - Mỗi lần giá xăng tại Việt Nam được giảm, lại đọc thấy nhận xét “giảm ít hơn trên thị trường thế giới”. Cũng có tin bài về trận chiến dầu hỏa giữa Nga và Saudi Arabia. Song, rõ ràng không chỉ có hai ông lớn dầu hỏa đang “lâm chiến”…

TTCT - Trong thực tế, việc Thượng viện Mỹ quyết định tháo bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ không có gì là bất ngờ: vào đầu tháng 10-2015, Hạ viện Mỹ đã thông qua luật này. Tất nhiên các nước, nhất là những nước sống bằng xuất khẩu dầu hỏa như Nga, muốn hay không muốn cũng phải xem xét những “tác dụng phụ” có thể xảy ra.

TTCT- Tháng 10-1973, cuộc chiến Yom Kippur bùng nổ ở Trung Đông khi Syria, Ai Cập và các nước Ả Rập khác cùng tấn công Israel. Cuộc chiến 20 ngày này đã dẫn tới một loạt thay đổi mang tính lâu dài và căn bản của quan hệ quốc tế, trong đó có việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiến hành một số điều chỉnh đối với thị trường thế giới.

TTCT - Sự gia tăng bất ngờ trong sản lượng và mức cầu toàn thế giới thấp hơn dự kiến đã khiến giá dầu giảm mạnh thời gian qua, khoảng 40%, về mức 60 USD/thùng so với tháng 6.