HỮU NGHỊ

Tác giả

Tổng số bài viết : 189 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Thời sự quốc tế

TTCT - Trong bối cảnh hậu COVID-19, rồi cuộc chiến Ukraine và các lệnh cấm vận Nga, châu Á nổi lên như một tâm điểm tương đối yên ổn để các lãnh đạo hàng đầu gặp nhau chung và riêng, từ Phnom Penh (ASEAN), tới Bali (G20) và Bangkok (APEC).

Thời sự quốc tế
  • D.Đ.
  • 29/10/2022
  • 664 từ

TTCT - ...là tên của đề mục bên góc phải trên trang chủ Tân Hoa xã (tiếng Anh) sáng thứ ba 25-10, một ngày sau khi Đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bế mạc.

Thời sự quốc tế

TTCT - Ngày 16-10, trước Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra hai cột mốc phấn đấu: (1) thực hiện cơ bản hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035; (2) xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại từ năm 2035 đến 2050.

Hồ sơ

TTCT - Vào đầu cuộc chiến, các tên lửa vác vai Javelin và Stinger đã cứu Ukraine khỏi bị thiết giáp và không quân Nga đè bẹp ở phòng tuyến Kyiv, rồi từ tháng 7, dựa vào các tên lửa HIMARS, quân đội Ukraine phản công và đẩy lùi quân Nga ở vùng đông bắc.

Thời sự quốc tế

TTCT - Chưa bao giờ quan hệ Trung - Nga lại gắn bó và làm Mỹ căng thẳng như bây giờ, vào lúc cuộc chiến ở Ukraine đang thách đố Washington vô cùng. Chính vì thế mà hôm thứ hai 14-3, hai bên Mỹ - Trung đã gặp nhau suốt 7 tiếng tại Rome để trút bầu tâm sự. Các cuộc họp báo chiều thứ hai 14-3 ở Washington cũng như ở Bắc Kinh chiều thứ ba 15-3 phản ánh cuộc gặp gỡ hiếm có này.

Tiêu điểm

TTCT - Có một khác biệt “kinh khủng” giữa kỷ nguyên số và các giai đoạn trước đó, mà nếu không tỉnh táo, sẽ không nhìn và thấy, để rồi cứ “lối cũ ta về”. Đó là khả năng tìm kiếm để tham khảo và đối chiếu hầu như vô tận.

Thời sự quốc tế

TTCT - Điều bất hạnh, trong một góc nhìn nào đó đối với châu Âu là trong khi số ca mắc COVID mới hằng ngày lên cao nhất tính từ đầu dịch, số vụ phản kháng cũng tăng không kém. Cuộc khủng hoảng y tế công cộng này, kèm theo cuộc khủng hoảng chính trị, có phải là “số phận” đối với “lục địa già”?

Hồ sơ

TTCT - Một lần nữa, sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Liên Xô vào tháng 8-1957 và vụ phóng thành công vệ tinh Sputnik tháng 10 cùng năm, thế giới lại sắp chứng kiến một cuộc chạy đua tên lửa khác, lần này có thêm Trung Quốc như một “kẻ thứ ba” với tiềm lực hùng hậu.