Tag:

khủng hoảng di dân

TTCT - Từ ba năm qua, tôi có tham gia Hội đồng hội nhập của Odsherred Kommune (đơn vị hành chính tương đương với tỉnh) tại Đan Mạch. Đây là một sáng kiến được áp dụng từ năm 2000, với mục đích tạo cầu nối giữa những người nhập cư hay có gốc nhập cư với người bản xứ và chính quyền địa phương. Những câu chuyện ghi nhận được từ hội đồng này cho thấy sự bối rối của EU trong việc giải quyết vấn nạn nhập cư không phải là không có nguyên do.

TTCT - Từ bao giờ con người có ý định xây tường rào để chia cắt nhau? Vạn Lý Trường Thành để ngăn quân Mông Cổ vào Trung Nguyên; bức tường Berlin chia đôi Đông - Tây… Những tưởng đó là chuyện xưa cũ, nhưng dường như càng văn minh, càng kêu gọi hội nhập, người ta lại càng xây tường rào nhiều hơn, mà gần đây nhất là hàng rào của Hungary xây tháng 6-2015 giáp giới Serbia, Croatia trong cuộc khủng hoảng người nhập cư. Thấy gì từ những hàng rào mới này?

TTCT EU đang rên xiết trước làn sóng di cư/di tản không ngừng. Cuối cùng thì Thổ Nhĩ Kỳ, nước đầu tiên hứng dòng người tị nạn, đang được Đức hứa hẹn xem xét việc gia nhập EU, đổi lại việc Thổ Nhĩ Kỳ chịu khó gánh luôn làn sóng di trú ấy.

TTCT - (xem TTCT từ số 38 ra ngày 4-10). Lớp học tiếng Hà Lan của tôi có một cặp vợ chồng người Syria. May mắn hơn đồng hương Syria đang chạy trốn nội chiến ồ ạt đổ vào châu Âu thời điểm này, Arma và chồng cô Fajr - gốc người Kurd - đã tị nạn tại Bỉ một năm nay, được sống trong căn hộ nhỏ ở ngoại ô thành phố Leuven và hưởng trợ cấp 1.100 euro/tháng.

TTCT_ EU đang tập trung tâm lực giải quyết cuộc khủng hoảng di dân, trong đó việc quan trọng không kém chuyện bố trí định cư là ngăn chặn các tay súng IS theo dòng người tràn vào châu Âu.