QUẾ VIÊN (COPENHAGEN)

Tác giả

Tổng số bài viết : 28 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Thời sự quốc tế

TTCT - Tuần đầu năm 2016, các nước Scandinavia đồng loạt áp dụng các biện pháp kiểm tra giấy tùy thân và visa tại biên giới nhằm đối phó làn sóng người tị nạn. Biện pháp này đã đi ngược lại một trong những nguyên tắc cơ bản của khối EU không biên giới và khối Schengen có visa chung cho 26 nước thành viên.

Thời sự quốc tế

TTCT - Từ ba năm qua, tôi có tham gia Hội đồng hội nhập của Odsherred Kommune (đơn vị hành chính tương đương với tỉnh) tại Đan Mạch. Đây là một sáng kiến được áp dụng từ năm 2000, với mục đích tạo cầu nối giữa những người nhập cư hay có gốc nhập cư với người bản xứ và chính quyền địa phương. Những câu chuyện ghi nhận được từ hội đồng này cho thấy sự bối rối của EU trong việc giải quyết vấn nạn nhập cư không phải là không có nguyên do.

TTCT - Từ ý tưởng đầu tiên về một cuộc thi hát giữa các nước vừa để thử nghiệm khả năng truyền thanh truyền hình xuyên quốc gia, vừa là công cụ kết nối châu Âu, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, lý tưởng chính trị..., đến nay Eurovision đã trở thành một vũ đài của những đấu tranh xã hội và chính trị.

Công nghệ

TTCT - Khi điểm lại những sự kiện đáng chú ý của năm 2013, có lẽ người ta khó có thể bỏ qua sự phát triển vũ bão của phong trào “selfie”: tự chụp chân dung bằng điện thoại di động, máy tính bảng, webcam rồi đưa lên mạng xã hội (cư dân mạng Việt còn gọi hành động này là “tự sướng”).

Hồ sơ

TTCT - Hầu như những ai học tiếng Anh đều biết đến câu mở đầu trong bài độc thoại nội tâm của hoàng tử Hamlet trong bi kịch “Hamlet - hoàng tử Đan Mạch” của thi hào William Shakespeare: “To be or not to be, that’s the question!” (*). Giờ Đan Mạch đang đứng trước câu hỏi “uranium hay không uranium?”.

TTCT - Ngày 12-3, cử tri Greenland, hòn đảo thuộc Vương quốc Đan Mạch, đi bầu quốc hội địa phương. Vấn đề then chốt trong kỳ bầu cử này là quyền tự trị toàn phần (ngoại trừ quốc phòng và ngoại giao vẫn do Đan Mạch chủ động), giúp Greenland có toàn quyền quyết định việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên của đảo.