Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực

NGỌC ĐÔNG 11/12/2022 18:24 GMT+7

TTCT- Với giới họa sĩ minh họa ẩm thực bằng tranh vẽ (food illustration), phở vừa là chủ đề ưa thích vừa là thách thức với tay nghề, vì một tô phở hoàn chỉnh luôn tràn đầy cả chi tiết lẫn màu sắc, và truyền tải được cái hồn của món ăn qua tranh vẽ không phải chuyện dễ.


Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu phở sinh động qua tranh vẽ của Huỳnh Ngọc Thanh.

"Nhìn chung các món bún, phở, mì của người Việt mình khá khó vẽ. Mỗi món có topping (phần thịt rau xếp trên) và nước lèo khác nhau. Riêng với phở, để lột tả được đúng nhất thì nước lèo phải trong, thịt bò tái phải có chút ánh hồng, rau nêm thì xanh và tươi" - Huỳnh Ngọc Thanh (@foodillustration.studio) chia sẻ với Tuổi Trẻ Cuối Tuần.

Thanh nói, trong ba năm qua, hình ảnh tô phở của cô cũng khác đi theo thời gian, mỗi tô mang một sắc thái riêng, "cũng như phở ở mỗi vùng miền của Việt Nam đều mang một vị đáng nhớ khác nhau vậy". Cô thường cần từ 3 - 5 tiếng để vẽ một tô phở, và chọn màu nước vì chất liệu này có độ trong trẻo, thể hiện tính chất của đồ ăn "thật" hơn so với các chất liệu màu khác.

Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực - Ảnh 2.

Phở bò tái được Huỳnh Ngọc Thanh vẽ năm 2019.

"Sau một thời gian vẽ các món ăn từ nhiều quốc gia khác nhau, mình nhận ra ý nghĩa của một món ăn cũng hấp dẫn không kém phần trình bày và hương vị của nó. Đặc biệt là trong tranh vẽ, bạn không thể nếm hay ngửi mà bạn chỉ có thể tưởng tượng hương vị qua câu chuyện hoặc sự mô tả về nó. Chính vì vậy mình hứng thú với việc vẽ ra các nguyên liệu làm nên món ăn với mong muốn gợi được ký ức thị giác của người xem hơn" - Thanh nói.

Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực - Ảnh 3.

Phở bò tái phiên bản 2022 của Huỳnh Ngọc Thanh.

Trong khi đó, Lý Tuyết Phân (@phanh_phanh_0717) nói mình thích vẽ phần thịt bò trong tô phở, nhất là diễn tả làm sao để thấy được phần thịt tái chuyển sang chín, từ màu hồng đậm sang hồng xám, khiến bức tranh trở nên sống động hơn, có cảm giác như thịt bò đang từ từ chín trong bức tranh vậy.

Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực - Ảnh 4.

Phở bắc trong tranh của @phanh_phanh_0717.

"Đối với các món nước nói chung và phở nói riêng đều ăn có rau xanh kèm theo, nước chấm màu vàng kèm theo ớt đỏ, đều là tông màu nóng, nếu vẽ thêm tô đĩa với sắc tố xanh dương (màu lạnh) sẽ khiến màu sắc bức tranh trông hài hòa và dễ chịu hơn - Lý Tuyết Phân chia sẻ kinh nghiệm vẽ phở của mình - Và những chi tiết rau, nước chấm, đũa muỗng cũng sẽ khiến bức tranh trở nên phong phú hơn. Mình nghĩ phần khó vẽ nhất là nước dùng và lớp váng mỡ ở trên cùng, phải đặc tả thế nào để thể hiện được phần bóng của mỡ nhưng vẫn thấy được độ trong của nước dùng".

Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực - Ảnh 5.

Lý Tuyết Phân (@phanh_phanh_0717) chia sẻ mình thích vẽ nhất là phần thịt bò trong tô phở.

Dù minh họa ẩm thực không phải là đề tài chính của Daniel Ansel Tingcungco (@cafedandy), nhưng họa sĩ người Philippines đang sống ở TP.HCM này vẫn thực hiện bộ tranh "Sài Gòn 100 thức ngon", trong đó có vài bức về phở. "Phở là món tôi không thể không vẽ vì đây là một trong những món ăn đặc trưng của Việt Nam" - anh nói và kể thêm đây cũng là món mình nhất định phải ăn mỗi tuần.

"Việc nắm bắt được kết cấu của các nguyên liệu và nước lèo cùng với bánh phở là một thách thức nhưng tôi rất vui vì mình đã vẽ được" - Ansel nói. 

Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực - Ảnh 6.

Phở nạm bò viên qua tranh vẽ của Daniel Ansel Tingcungco.

Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực - Ảnh 7.

Một quán phở ở TP.HCM qua tranh vẽ của Daniel Ansel Tingcungco

Màu phở trong tranh minh họa ẩm thực - Ảnh 8.

Món phở tái, nạm, gân qua tranh vẽ của Huỳnh Ngọc Thanh.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận