LAM ĐIỀN

Tác giả

Tổng số bài viết : 30 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Hội quán Nghĩa An vừa khai hội Nguyên tiêu với lễ diễu hành cung nghinh Quan Thánh xuất môn tuần du qua các cung đường tại quận 5, TP.HCM.

Văn hóa

TTCT - Cuộc chiến tranh Việt Nam làm nảy sinh một số nhà thơ. Ở miền Nam có điểm chung là những nhà thơ mang theo ít nhiều khí chất lãng tử để đi vào cuộc chiến. Chiến tranh càng ác liệt, nguồn thơ càng tuôn chảy theo một kiểu cách lãng tử rất... thơ. Có người đã thốt lên: Khói lửa lộng trời thơ lộng bút/ Súng bom nghiêng đất rượu nghiêng bầu là tiêu biểu cho tinh thần ấy.

Phóng sự

Từ khi Gia Định Báo ra đời tại Nam kỳ năm 1865 đến nay vừa tròn 150 năm. Trong khoảng thời gian một thế kỷ rưỡi ấy, báo chí quốc ngữ thực hiện vai trò “thư ký lịch sử” và tham gia quá trình “làm nên lịch sử” thế nào?

Gặp gỡ & Đối thoại

TTCT - Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 8 năm 2015 (*) hạng mục nghiên cứu vừa được trao cho nhà nghiên cứu độc lập Phạm Hoàng Quân ngày 24-3, ghi nhận đóng góp của ông qua những công trình nghiên cứu xuất sắc về biển Đông. Ông chia sẻ cùng bạn đọc TTCT về công việc của một nhà nghiên cứu độc lập cùng những mong mỏi về con đường phía trước của học giới Việt Nam.

Hồ sơ

TTCT - Buổi trưa ở quán cơm trên đường Điện Biên Phủ (TP.HCM) mé ngoài hội sách, anh bạn dừng tay nghe điện thoại và quay lại bảo: “Có người bạn gọi báo vừa thấy gian hàng NXB Văn Học có bày bán các bộ tuyển tập Nguyễn Đình Thi, Chế Lan Viên, Phan Tứ, để lát vào mua vì ngày thường khó tìm thấy các loại sách này...”.

TTCT - Năm 2013 đánh dấu sự vươn xa bài bản của sách văn học Việt Nam với tủ sách Văn học Việt Nam đương đại tại Pháp do nhà phê bình văn học Đoàn Cầm Thi sáng lập, sau một năm đã ra mắt năm đầu sách tiếng Pháp của các tác phẩm: T. mất tích, Khmer Boléro, Cơ hội của Chúa, Thang máy Sài Gòn, Delete.

TTCT - 1. Cách đây ít lâu, một ý kiến trên báo cho rằng buổi chiếu phim đầu tiên ở Việt Nam là sự kiện này: “Ngày 28-4-1899, Gabriel Veyre có buổi chiếu phim miễn phí tại Hà Nội, thu hút nhiều người xem”, và khẳng định: “Điện ảnh du nhập vào Việt Nam năm 1899 với buổi chiếu phim đầu tiên của Gabriel Veyre ngày 28-4”.

Đọc sách cùng bạn

TTCT - Một tập thơ bán hết 10.000 bản trong 50 ngày, một tập sách giễu nhại chuyện giáo dục bán hết 2.000 bản trong hai tuần đang là sự kiện của giới đọc trẻ tuổi. Đằng sau bề nổi của sự kiện này, TTCT giới thiệu những bước đi, tâm sự và công việc bình thường của hai tác giả.

TTCT - Sau khi chứng kiến quyển bút ký Sông Đà bản in năm 1978 (NXB Tác Phẩm Mới) cùng chữ ký Nguyễn Tuân được bán 4 triệu đồng tại phiên đấu giá trong khuôn khổ offline sách cũ ở Nhã Nam thư quán hôm 13-1, nhà sưu tập Hoàng Minh tin rằng những bản sách kèm chữ ký, thủ bút của các nhà văn khác như Vũ Trọng Phụng, Hàn Mặc Tử, Bích Khê... vẫn là sản phẩm văn hóa giá trị trong mắt nhiều người.