LÊ MINH TIẾN

Tác giả

Tổng số bài viết : 18 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Tuổi Trẻ cuối tuần

TTCT - Theo một báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về tầng lớp trung lưu ở châu Á, sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại châu lục này sẽ thay thế vai trò truyền thống của châu Âu và Mỹ, và họ là những người tiêu dùng chủ yếu của thế giới và giúp tái cân bằng nền kinh tế thế giới.

Tuổi Trẻ cuối tuần

TTCT - Liên tiếp trong một thời gian ngắn, hai tin đồn liên quan đến lương thực (gạo) và xăng dầu đã tác động rất mạnh vào tâm lý cũng như đời sống thường nhật của đa số người dân. Chúng ta có thể rút ra những bài học gì?

Tuổi Trẻ cuối tuần

TTCT - Đến trung tuần tháng 5-2008, các đại học đã tổng hợp xong số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường của mình, từ đó công bố tỉ lệ “chọi” chung của trường cũng như của từng ngành. Một câu hỏi đặt ra là tỉ lệ chọi giữa các ngành trong cùng một trường được phân phối như thế nào?

Đô thị

TTCT - Trong phát triển đô thị, các nhà quản lý luôn phải đối diện với một trong những câu hỏi rất quan trọng: phải tổ chức không gian đô thị như thế nào? Có nên tổ chức không gian đô thị theo các phân khu khác nhau dựa trên các điều kiện kinh tế - xã hội - văn hóa và sắc tộc hay phải tổ chức đô thị một cách hỗn hợp cho mọi thành phần dân cư?

Tuổi Trẻ cuối tuần

TT - Một vấn đề đang gây tranh luận lớn giữa các nhà khoa học và giới chức trách ở Khánh Hòa cũng như trung ương, đó là chủ trương cho xây dựng nhà máy thép tại vịnh Vân Phong song song với việc biến nơi đây thành cảng trung chuyển quốc tế. Câu chuyện tranh cãi này chắc sẽ không kết thúc nếu chúng ta không trả lời câu hỏi then chốt: chúng ta chọn phát triển kinh tế theo kiểu gì?

Chuyên đề

TTCT - Vào tháng chín vừa qua, giáo sư Jacques Bichot thuộc Đại học Lyon III (Pháp), thành viên danh dự Hội đồng tư vấn kinh tế và xã hội của Chính phủ Pháp, đã trình bày một chuyên khảo(*) về vấn đề tài chính cho nghiên cứu và giáo dục tại Pháp. Chúng tôi xin trích lược một số nội dung.

Tuổi Trẻ cuối tuần

TTCT - Câu hỏi then chốt mà Tổng thống Pháp Sarkozy đặt ra cho giáo viên cũng như cho mọi người là: Chúng ta muốn con em mình trở thành người như thế nào? Và ông cũng tự trả lời rằng giáo dục phải giúp học sinh trở thành một con người tự chủ, vì chỉ khi từng là thành viên của một quốc gia có tự chủ thì quốc gia ấy mới là một quốc gia tự chủ thật sự. Đây là điều mà hình như nền giáo dục của chúng ta đang quên lãng.