NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI

Tác giả

Tổng số bài viết : 16 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải tâm sự với Đặc san 30-4 của Tuổi Trẻ về những nhân vật trong mấy mươi năm cầm bút của bà: người Sài Gòn và chính Sài Gòn, sức sống mạnh mẽ tự do của Sài Gòn và những người làm nên Sài Gòn, TP.HCM.

Gặp gỡ & Đối thoại

TTCT - Tác phẩm mới nhất của ông, Linh ứng, đang gây cơn sốt sách. Ngồi trong bảo tàng Nhà xuất bản Mai Lĩnh của gia đình anh (*) ngày đầu xuân này, chúng tôi trò chuyện văn chương, sau khi đã mang trà ngon tới và thắp hương cho anh Khôi - nhân vật liệt sĩ linh thiêng chỉ mới biết qua cuốn Linh ứng, nhưng thành một người như vừa trở về trong cuộc sống hôm nay với lòng kính thương và vui mừng.

Gặp gỡ & Đối thoại

TTCT - Độc giả Việt Nam từng biết tới Võ Trung Dung - nhà báo tự do của Pháp - qua những phóng sự về chiến tranh và các vấn đề xã hội nóng bỏng của anh. Phục hồi sau khi nhiễm virus corona hồi tháng 4-2020, anh tiếp tục đi làm phóng sự truyền hình về chiến tranh. Tháng 7 này, từ Paris, vẫn chưa khỏe hẳn sau mũi vaccine thứ hai, anh trò chuyện qua mạng với một “người Sài Gòn” giữa những ngày đợt dịch thứ tư đang quét qua thành phố này.

Mỹ thuật

TTCT - Một lần thi môn toán xong, Trần Quân Ngọc thoải mái vác giấy, màu ra ngoại thành ngồi vẽ rừng bạch dương. Cảm giác mách bảo, anh ngoảnh lại thì thấy một người đang quan sát mình. Và đó chính là nhà văn Nga nổi tiếng Paustovsky - tác giả Bông hồng vàng, người đã tạo nên một phong cách, một trường phái văn học ảnh hưởng nhiều thế hệ, kể cả ở Việt Nam.

Gặp gỡ & Đối thoại

TTCT - “Người viết văn như một cái cây. Tôi là cây sấu, quả nó dùng đánh giấm nước rau chua, không là cây cam, được không? Nhất là không là quả cam sâu. Tình nghĩa nhất của một con người là mang tất cả cái tốt đẹp của mình ra cho đời” - ông nói trong một cuộc trò chuyện tuần qua.