PHAN CẨM THƯỢNG

Tác giả

Tổng số bài viết : 24 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

TTCT - Cuối tháng 9, tôi theo hai người bạn đi thăm vài làng bản ở Tuyên Quang theo chương trình nghiên cứu những thầy then, thầy tào (*) và tranh thờ miền núi của họ.

TTCT - LTS: Họa sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa Phan Cẩm Thượng vừa có chuyến đi khảo sát vùng Tây Bắc. Dưới đây là ghi nhận của ông từ vùng Sơn La và những biến đổi của miền đất này sau ba thập niên.

TTCT - Từ Hà Nội đi thành phố Hòa Bình chừng 80km nếu đi theo đường số 6, hơn 90km nếu đi theo đường Láng - Hòa Lạc, rồi đi qua Xuân Mai.

Tạp bút

TTCT - Anh bạn tôi thuê mấy người Mường trông nom cửa hàng cho mình. Họ hơi chậm nhưng rất thật thà, một xu của chủ rơi ra cũng để vào chỗ cũ, tuy vậy thi thoảng họ cũng bị khách hàng quỵt, ví như ăn chịu, mua hàng nợ rồi biến mất.

Tạp bút

TTCT - Lâu lắm mới có một năm mưa tầm tã suốt từ sau mùa xuân tới giờ. Suốt từ năm 2000 đến nay, trời rất ít khi mưa lâu, sông, hồ đều ít nước.

Tiêu điểm

TTCT - Nhân lễ hội để thu lợi, đưa vào lễ hội nhiều nội dung xa lạ, vốn kết hợp với nhau chỉ vì có cùng mục đích và phần còn lại là do sự dị đoan thái quá của con người, chừng mươi năm nay, nhiều lễ hội truyền thống mất đi đáng kể sự thuần khiết.

Tuổi Trẻ cuối tuần

TTCT - 1. Thế kỷ 17 là thời của những cuộc di dân ồ ạt trên địa cầu, và từ đó đến nay, theo những cách thức khác nhau, con người vẫn di chuyển từ nước này sang nước khác. Hoặc là người ta đi vì bị bắt buộc, như những người nô lệ, hoặc chạy trốn chiến tranh, hoặc đi tìm miền đất hứa.