Tag:

Trung Mỹ

TTCT - Ở Trung Mỹ có một quốc gia nho nhỏ mà học sinh nào cũng phải biết đến trong tiết địa lý, nhờ tám chục cây số kênh nhân tạo nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương. Chỉ ngồi thu phí tàu bè đi tắt qua đây mà Panama thuộc hạng giàu có nhất với nền kinh tế toàn cầu hóa bậc nhất khu vực.

TTCT - Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và bạn hàng nhập khẩu lớn nhất của VN. Còn Hoa Kỳ - nước nhập khẩu lớn nhất thế giới - cũng là bạn hàng xuất khẩu lớn nhất của VN. Trong bối cảnh những thương lượng để dàn xếp cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường này vẫn chưa ngã ngũ, hẳn nhiên hoạt động xuất nhập khẩu của VN không thể tránh khỏi các tác động.

TTCT - Một cuộc diễn tập báo động tên lửa đã lần đầu tiên được tiến hành tại Nhật Bản hôm 17-3. Liệu đây có phải kết quả đầu tiên vòng công du Nhật - Hàn - Trung Quốc của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson? Có thực ông Tillerson đã dọa sử dụng vũ lực?

TTCT- Mục đích của chuyến đi Tokyo, Seoul, Bắc Kinh của tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sắp tới là gì? Có vẻ thành bại của chuyến công cán chủ yếu nằm ở chặng cuối, Bắc Kinh, với “cái gai” Triều Tiên.

TTCT - Là những mối bất đồng ngày càng được bộc lộ một cách không ngần ngại. “Trật tự thế giới” mới mà Henry Kissinger mô tả cách đây hai năm có vẻ đang hối hả hình thành. Bắt đầu là những thôi thúc chuyển đổi kinh tế, xã hội cho đến địa chính trị...