NGUYỄN ĐÌNH BÍCH

Tác giả

Tổng số bài viết : 35 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Kinh tế

TTCT - Nếu chỉ nhìn vào các con số, dù đã 3 năm liên tục tụt dốc, không hoàn thành được các mục tiêu kế hoạch đã định do những tác động vô cùng mạnh liên tục của thị trường thế giới, xuất - nhập khẩu năm 2020 và cả thập kỷ 2011-2020 của Việt Nam có thể coi là thành công.

Kinh tế

TTCT - Có thể khẳng định, không chỉ trên bình diện quốc gia mà cả trên bình diện quốc tế, dịch COVID-19 là “thủ phạm chính” gây xáo trộn thị trường lúa gạo. Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể này để nhận diện những cơ hội cho riêng mình, khắc phục những điều không ổn hiện nay và thích ứng tốt nhất trong thời gian tới.

Kinh tế

TTCT - Có thể nói với nỗ lực vượt bậc, VN đã đạt được những kết quả cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống dịch tả heo châu Phi, tạo tiền đề quyết định để sớm khôi phục ngành chăn nuôi then chốt này. Thế nhưng, vẫn có khả năng những diễn biến gay cấn nhất trên thị trường thịt heo còn kéo dài, và để phát triển bền vững cần phải rút tỉa những bài học hữu ích từ cuộc náo loạn của thị trường thời gian qua.

Kinh tế

TTCT - Dù khác nhau về quy mô, thị trường thịt heo (lợn) của Trung Quốc (TQ) và Việt Nam (VN) lại rất giống nhau về cơ cấu, không lạ khi giá thịt heo ở VN cũng đã tăng thời gian vừa qua. Tuy nhiên, câu hỏi liệu mức giá có trải qua một cuộc khủng hoảng như ở TQ hiện tại hay không lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Điểm nóng

TTCT - Trái với nhiều dự đoán trước đây cho rằng Việt Nam được hưởng lợi từ thương chiến Trung - Mỹ, nền kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều tác động trái chiều mạnh mẽ. Do vậy, trong bối cảnh thương chiến bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có và không ai dám chắc kịch bản hạ màn sẽ như thế nào, vấn đề bức xúc hiện nay là làm sao để tránh bị “vạ lây”.

Điểm nóng

TTCT - Sau khi Hoa Kỳ ngày 1-8 tuyên bố sẽ áp thuế suất 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc còn lại từ ngày 1-9, đồng nhân dân tệ (NDT) đã đột ngột xuống dưới ngưỡng 7 NDT/USD, mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Trung Quốc đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng mua nông sản của Mỹ. Những động thái mới này nhiều khả năng sẽ sớm gây ra hiệu ứng sóng lan và tác động mạnh lên những nền kinh tế mở và hướng tới xuất khẩu như Việt Nam.

Kinh tế

TTCT - Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và bạn hàng nhập khẩu lớn nhất của VN. Còn Hoa Kỳ - nước nhập khẩu lớn nhất thế giới - cũng là bạn hàng xuất khẩu lớn nhất của VN. Trong bối cảnh những thương lượng để dàn xếp cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường này vẫn chưa ngã ngũ, hẳn nhiên hoạt động xuất nhập khẩu của VN không thể tránh khỏi các tác động.