Tag:

truyện ngắn Nga

TTCT - Pavel Selukov - công nhân xây dựng, năm nay 35 tuổi, bắt đầu sáng tác từ năm 30 tuổi. Đầu tiên, anh viết truyện ngắn đăng trên Facebook, sau đó gom lại thành tuyển tập rồi xuất bản. Hai trong ba tuyển tập đã lọt vào chung kết giải thưởng “Sách lớn” và “Sách bán chạy quốc gia Nga” năm 2021. Được sự cho phép của tác giả, TTCT dịch giới thiệu một trong những truyện ngắn - Facebook này.

TTCT - Đó là một căn hộ kỳ diệu. Nhiều bức tranh, những chiếc đồng hồ khác thường, máy hát và những hộp nhạc, máy ảnh cổ, sách và đủ loại hàng hiếm khác. Đó đơn giản là một ngày hội. Tôi được nghe hàng triệu câu chuyện tuyệt vời về chiến tranh và tình yêu, về những thương binh, về Chim Ưng và những tên trộm khét tiếng khác, về Alma Ata hậu chiến và hơn thế nữa...

TTCT - Giọng văn tỉnh, hài hước, thấu đáo những góc khuất nhỏ bé của con người. Và một kỹ thuật cấu trúc truyện thú vị.

TTCT - Nhà phê bình Leonid Yuzephovich đã gọi những áng văn của Dolgopyat là “văn xuôi thông minh”. Văn bà dung dị, tưởng như không cần có thủ pháp nghệ thuật nào. Nhưng chính cái tưởng là “không có nghệ thuật” đó lại là đúc kết của kinh nghiệm và kỹ năng. Mỗi câu chuyện của Elena Dolgopyat là độc nhất vô nhị và chỉ thuộc về bà. Ngay cả những nơi có yếu tố viễn tưởng cũng được tiếp nhận như không phải hư cấu, mà là một điều bình thường được lũy thừa.

TTCT - Về cha là truyện ngắn trong tuyển tập truyện và tiểu luận Những thế giới nhẹ nhàng của Tatyana Tolstaya, đoạt giải thưởng Ivan Petrovich Belkin năm 2013 (Belkin là một nhân vật hư cấu của đại thi hào Nga A. S. Puskin. Giải thưởng mang tên “nhân vật tỉnh lẻ” này nhằm vinh danh những tác giả mới của văn đàn Nga).