Truyền thống: Điều xa xỉ của bóng đá việt

HUY THỌ 28/05/2024 08:55 GMT+7

TTCT - Vì sao bóng đá Việt Nam vẫn chưa có một truyền thống lâu dài thực sự?

Ảnh: Minh Đức

Ảnh: Minh Đức

Việt Nam là một quốc gia có số dân đông đảo đứng thứ 15 thế giới. Bóng đá Việt Nam có lịch sử hơn 100 năm. Người Việt được xem là máu mê bóng đá... 

Vậy nhưng, bóng đá Việt có những đội bóng nào có thể làm trại hè, làm tour cho người hâm mộ đến tham quan phòng truyền thống?

Tôi nghĩ nếu Thể Công không bảy nổi ba chìm, vẫn mãi tồn tại ở sân Cột Cờ (Hà Nội), hay Cảng Sài Gòn ở TP.HCM và thậm chí một số đội bóng như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng... làm bóng đá thật sự và tôn trọng giá trị truyền thống, họ hoàn toàn có thể hút được người hâm mộ đưa con đến tham gia trại hè của mình.

Nhưng tiếc một điều, bóng đá Việt đã không có những truyền thống thật sự đủ lâu bền. Người ta cứ rêu rao là làm bóng đá vì tình yêu, nhưng thực tế xem ra không phải là thế. 

Ví dụ, Hoàng Anh Gia Lai nếu vẫn kiên trì giữ được "chất", có lẽ sẽ trở thành đội bóng đầu tiên của Việt Nam làm được phòng truyền thống để thu hút người hâm mộ. 

Đã có lúc, tôi cũng nghĩ Trung tâm đào tạo Hàm Rồng của Bầu Đức hoàn toàn có thể mở trại hè cho trẻ con cả nước yêu bóng đá, khi sân Pleiku từng lúc nào cũng đông. Thậm chí, các sân khác khi đội nhà đá với Hoàng Anh Gia Lai cũng muốn vỡ sân.

Tiếc là bây giờ cái tên thì đã ghép thêm với một ngân hàng, và cái chất cũng phai nhạt khá nhiều. Hơn ai hết, người hâm mộ ở Pleiku cũng thấy điều đó, nên khán đài ngày càng vắng.

Trong đời, tôi đã một lần đặt chân được đến sân Emirates của Arsenal và gặp người thuyết minh cho phòng truyền thống của đội bóng gần 140 năm tuổi đời này. Vị này tự hào khoe chiếc xe của mình gắn bảng số Arsenal, vốn được mua từ thời ông ngoại của ông!

Làm bóng đá mà không xây dựng truyền thống để tạo nên mối dây tình cảm với người địa phương thì mãi mãi là Vịt-Lít!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận