Tag:

tự do

TTCT - Không gian chật hẹp, tình trạng nhân mãn, các thành phố được thiết kế chỉ cho người lớn, xe hơi, khu công nghiệp và bãi rác, ô nhiễm nghiêm trọng, cả với nước, không khí và đất đai, sân chơi cho trẻ em ở đô thị không chỉ ngày một thu nhỏ, chúng còn trở nên nhân tạo và an toàn thái quá.

LTS: “Tự làm chủ đang là xu hướng?” - chuyên đề trên TTCT số 47 đã thu hút sự quan tâm và phản hồi nồng nhiệt của bạn đọc. TTCT xin mở diễn đàn ghi nhận những góc nhìn khác nhau về nghề nghiệp trong bối cảnh xã hội số ngày nay, từ “làm nhà nước” với những gò bó triệt tiêu sáng tạo, đến đi làm thuê chuyên nghiệp vắt kiệt sức lực, và tự làm chủ với những bất ổn chực chờ trong cái tự do bay nhảy...

TTCT - Cách đây 20 năm, John Perry Barlow, một người đấu tranh cho quyền tự do của Internet, đã công bố “Tuyên ngôn về sự độc lập của không gian mạng”, bắt đầu bằng: “Các chính phủ của thế giới công nghiệp hóa, những gã khổng lồ sắt thép đã nhàu nhĩ, ta tới từ không gian mạng, căn nhà mới của tri thức. Đại diện cho tương lai, ta yêu cầu những kẻ thuộc về quá khứ như các người để chúng ta yên. Các người không được chúng ta chào đón và không có chủ quyền ở nơi của chúng ta”.