Tag:

vùng vịnh

Sau 3 năm rưỡi giận lẫy, nguýt xéo, xúc xiểm, gièm pha và xô đẩy, đầu năm 2021, tại đại hội thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council - GCC), 6 nữ anh hào dầu hỏa của khu vực lại chị chị em em thắm thiết ôm hôn nhau.

TTCT - Vụ đôi co lần này giữa Iran và Anh - Mỹ khởi đầu từ cuộc biểu tình nhắm vào tòa đại sứ Anh cùng tư thất nhân viên ngoại giao Anh ở thủ đô Tehran hôm 29-11 năm ngoái. Người biểu tình gỡ cờ Anh xuống, thay bằng cờ Iran.

TTCT - Trung tuần tháng 1, báo chí đồng loạt thông tin về khả năng xảy ra cuộc chiến tại vùng Vịnh, trong khi Đài CNN của Mỹ chạy tựa: “Iran, Mỹ cần một bệ phóng đến lối ra”. Từ đó đến nay chiến tranh vẫn chưa bùng nổ. Câu chuyện thật sự như thế nào?

TTCN - Có thể thấy trong năm 2003 cuộc tranh chấp con đường dầu hỏa trên biển (vùng Vịnh) cuối cùng cũng đã kết thúc. Giờ đây là cuộc tranh chấp con đường dầu hỏa trên bộ từ Trung Á sang châu Âu không qua lãnh thổ Nga. Tất nhiên, dầu hỏa chỉ là bề nổi vật chất, bên dưới đó chính là thế lực giành được: một khi nắm được đất nước dầu hỏa này trong tay thì có thể khống chế các nước khác.