Xu hướng tiêu dùng của giới trẻ

 DUY PHÚC  31/08/2009 19:08 GMT+7

AT - Trong chiến lược tiếp thị của mỗi công ty, khách hàng trẻ tuổi thường là đối tượng đầu tiên mà nhà sản xuất hướng tới. Chỉ cần một cú nhấp chuột trên mạng hoặc bấm remote chuyển kênh truyền hình là thấy nhan nhản câu nói và hình ảnh quảng cáo rất nhiều sản phẩm tiêu dùng dành cho giới trẻ, với đa dạng chủng loại từ thực phẩm, nước giải khát, quần áo thời trang đến các phương tiện giải trí...

Phóng to
Ảnh: N.P.

Ở góc độ người tiêu dùng, trước hai mặt hàng giống nhau, người ta sẽ cân nhắc về chất lượng sản phẩm, kế đó là giá cả. Chưa kể, không loại trừ thực tế đang tồn tại tâm lý "sính ngoại" trong mua sắm. Khi ấy giá cả không còn là chuyện quan trọng, điều tiên quyết là thương hiệu.

Có không ít bạn trẻ dù chưa làm ra tiền nhưng nhờ sự "trợ cấp" của các bậc phụ huynh nên sẵn sàng "vung tay quá trán" trước một món hàng mình ưa thích. Trong tủ mua sắm của các "đại gia" trẻ tuổi này "tràn ngập nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như túi xách Louis Vuitton, Bonia, Longchamp..., quần áo Levis, Lacoste, CK, Valentino, Versace, Guess, Armani..., giày dép Clack, Gucci, Columbia..." (báo điện tử VietNamNet). Đổ xô mua hàng hiệu kiểu như thế nhằm chứng tỏ sự sành điệu và đẳng cấp của người sở hữu.

Song lại có những bạn trẻ dù không hề đua đòi, biết chi tiêu một cách thông minh và hợp lý vẫn ưu tiên lựa chọn hàng hiệu nước ngoài. Vì theo họ, "hàng ngoại thường tốt hơn, bền hơn và an toàn hơn nếu so với hàng nội"; "thà bỏ một lần tiền mua tuy đắt, còn hơn bỏ nhiều lần rẻ mà sau cùng không xài được" (báo Sài Gòn Tiếp Thị).

Thế nên, muốn thay đổi tập quán mê hàng ngoại của đại bộ phận người tiêu dùng trong nước, chính nhà sản xuất nội địa phải thật sự nhập cuộc. Nhà sản xuất phải tạo ra được nhiều sản phẩm hấp dẫn về hình thức, phong phú về số lượng, bảo đảm về chất lượng và giá cả phải chăng. Chỉ như vậy mới mong vực dậy và củng cố lòng tin của người tiêu dùng vào hàng hóa "made in Việt Nam".

Dĩ nhiên, lựa chọn sản phẩm nào khi mua sắm là quyền tự do của mỗi cá nhân, nhưng nếu mỗi công dân ý thức được vấn đề: một khi bỏ tiền ra ủng hộ hàng Việt chính là tạo thêm công ăn việc làm cho xã hội và góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia.

Cả nước ta hiện đang triển khai cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" có ý nghĩa sâu rộng và bền bỉ. Thiết nghĩ đây là cơ hội tốt để các khách hàng trẻ tuổi - một lực lượng người tiêu dùng đầy tiềm năng - biểu lộ tinh thần dân tộc rõ nét nhất qua cách thức mua sắm hằng ngày.

Phóng to

Áo Trắng số 16 (ra ngày 1-9-2009) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận