Tag:

ADN

TTCT - Trong lịch sử điều tra hình sự của thế giới, nhiều trường hợp rơi vào bế tắc, không xác định được ai là thủ phạm chỉ vì kẻ tình nghi có thêm người anh em song sinh, cùng chia sẻ những đặc điểm di truyền trùng hợp đến nỗi xét nghiệm ADN cũng không phân biệt được.

TTCT - Khi ngành công nghệ tin học ngày càng tiến gần tới ngưỡng không thể thu nhỏ các thiết bị lưu trữ vật lý hơn nữa, người ta bắt đầu tìm kiếm một phương thức lưu trữ mới bên trong những đoạn mã sinh học làm nên sự sống muôn loài - ADN (cách viết khác là DNA).

TTCT - ADN, thành phần cơ bản tạo nên sự sống, liên tục bị tấn công bởi các tác động xấu của môi trường xung quanh như tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời hoặc các hóa chất có trong thực phẩm, dẫn đến sự suy thoái và sai sót trong mật mã ADN. May mắn thay, hầu hết những sai sót đó đã được sửa lại trước khi chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư và các bệnh nan y khác.

TTCT - Cuộc đua tìm kiếm cấu trúc của ADN đầu những năm 1950 diễn ra ít nhất giữa bốn nhóm nghiên cứu tại các trường đại học nổi tiếng, đó là Linus Pauling ở Viện Công nghệ California, Maurice Wilkins và Rosalind Franklin ở Đại học King’s College London, James D. Watson cùng Francis Crick ở phòng thí nghiệm Cavendish, Đại học Cambridge.