"Cái sai đáng được hoan hô"?

VĨNH HÀ 21/10/2012 15:28 GMT+7

TTCT - Một cuộc đối thoại giữa nhà báo và chị Thúy Nga - một thành viên BĐD cha mẹ học sinh một lớp tiểu học, quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Cái sai đáng được hoan hô? - Ảnh 1.

biếm họa

Cuộc đối thoại này diễn ra sau khi Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp này quyết định thu tiền để "lắp hai điều hòa, sơn lớp học, lắp hệ thống ánh sáng, lắp bốn quạt".

* Chị có biết việc thu này trái với điều lệ BĐD?

- Tất nhiên là chúng tôi đã xin phép nhà trường. Tôi nghĩ chưa nên phán xét nhau vội. Tôi thấy mình làm đúng, thứ nhất là vì tôi làm công khai, thứ hai là mình làm không phải mình hưởng mà các con được hưởng, tạo cho các con môi trường tốt nhất để học. Tôi làm không phải trên quan điểm cá nhân tôi mà là quan điểm của nhiều phụ huynh lớp.

Nhìn lớp học tường vôi nham nhở, bẩn, ẩm mốc nên các phụ huynh muốn sơn màu sáng hơn để không ảnh hưởng đến mắt, trông sạch sẽ hơn. Cái này là tự nguyện của phụ huynh, không liên quan gì đến nhà trường.

* Sao BĐD không đề nghị nhà trường cho tu sửa, quét lại sơn?

- Trường bảo họ không thể đồng loạt sơn như vậy, họ nói nó chưa làm sao. Đa số phụ huynh lại thấy là lớp rất tối, rất bẩn.

* Điều lệ BĐD quy định không được dùng tiền quỹ để tặng giáo viên và chi trả cho các hoạt động giáo dục của nhà trường, chị có biết không?

- Tôi có được họp về cái này. Ở đâu mà chẳng có quy định nhưng không phải bao giờ người ta cũng làm đúng quy định. Đừng có mà áp đặt với nhau quá về việc làm đúng quy định. Nếu cứ làm đúng quy định thì xã hội không như thế này.

Để làm sai mà có lợi cho các con thì tôi nghĩ cái sai của tôi cũng được hoan hô. Cái sai mà để ảnh hưởng tới rất nhiều thứ thì tôi mới thấy cần phải suy nghĩ lại.

* Trường có cho các chị biết họ được nhận đầu tư ngân sách một năm bao nhiêu không?

- Cái này chị nên hỏi những người có trong thành phần được phổ biến.

* Lớp này có 55 học sinh. Mỗi năm Nhà nước đầu tư cho một học sinh 3 triệu đồng, tổng cộng lớp được đầu tư 165 triệu đồng/năm. Ngoài việc trả lương cho giáo viên, số tiền còn lại được chi vào các hoạt động giáo dục. Sao BĐD không hỏi nhà trường là tiền Nhà nước cấp ở đâu mà lớp học tường thì lở lói, quạt không có, hệ thống ánh sáng phải lắp lại?

- Tôi chỉ biết khi con tôi vào lớp, quạt thì thiếu, quạt của lớp khác năm ngoái người ta trang bị năm nay người ta mang đi; điện thì cháy 4-5 bóng, chỉ có một đèn tuýp dài. Nếu bới móc nhau thì bới cả đời, làm cho các con hưởng mà các phụ huynh cứ bới móc nhau vì mấy trăm nghìn đồng thì tôi nghĩ nó không đáng.

* Một cá nhân chỉ mấy trăm nghìn, nhưng cả một hệ thống thì con số sẽ là rất lớn... Chưa kể có nơi đóng tiền triệu.

- Bây giờ ở đâu mà chẳng phải đóng tiền? Các cháu đi học mẫu giáo cũng phải đóng tiền lắp máy điều hòa. Vấn đề này quá nhỏ để mổ xẻ. Trước khi làm chúng tôi đã xin ý kiến, có phải bắt ép hay tống tiền như một số phụ huynh nhắn tin cho tôi đâu! Những tin nhắn đó tôi vẫn lưu và tôi có thể kiện họ vì tội quấy rối người khác. Đấy là tôi nói vậy thôi chứ tôi không có ý định kiện.

* Bản xin ý kiến đề nghị ký và ghi rõ họ tên phụ huynh. Nhiều người cho đó là cách làm khó họ?

- Nếu lấy phiếu kín không có họ tên thì còn nhiều vấn đề hơn. Việc này có lén lút, che giấu gì đâu mà phải phiếu kín?

* Nghe nói trường đã cho trả lại tiền những lớp không đồng ý. Lớp này có trong diện đó không?

- Tôi đã gọi cho các phụ huynh đến để trả lại tiền. Các lớp làm thế nào lớp tôi cũng thế.

* Cảm ơn chị!

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận