Tag:

đại tướng Võ Nguyên Giáp

TTCT - Trong kháng chiến chống Pháp, khi quân Pháp tấn công lên Tuyên Quang, có một con đò dọc chở một gia đình tản cư xuôi sông Lô về Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Lúc ngang qua bến Bình Ca, trên bờ có tiếng gọi đò. Ông cụ nằm trong khoang nói vọng ra: “Nếu là bộ đội thì cho đi nhờ”.

TTCT - Sách giáo khoa lịch sử hiện nay có rất ít ảnh danh nhân, anh hùng dân tộc. Tất nhiên khi dạy, người thầy phải tìm kiếm thêm tư liệu để giúp học sinh dễ hiểu, nhưng nếu trong sách có nhiều hình ảnh sinh động sẽ giúp việc học, việc dạy dễ dàng hơn.

  • TTCT
  • 13/10/2013
  • 951 từ

TTCT - Có rất nhiều điều tạo nên nhân kiệt Võ Nguyên Giáp, mà những hoạt động của một trí thức trẻ trong ngày đầu dấn thân vào con đường tranh đấu cho đất nước độc lập đóng góp một ý nghĩa quan trọng.

TTCT - Không ai có thể chưa đi qua chiến tranh mà tự tuyên bố rằng mình hiểu được chiến tranh. Nhưng những người trẻ chúng tôi cảm nhận được sự vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ một cuộc đấu tranh khác, cuộc đấu tranh chúng tôi đang trải qua, trong quá trình xây dựng đất nước.

TTCT - Trả lời phỏng vấn của JDD.fr, ông Claude Blanchemaison - cựu đại sứ Pháp tại Hà Nội từ năm 1989 đến 1993, tác giả cuốn Bài hát Marseillaise của tướng Giáp (sắp xuất bản) - nhắc đến cuộc gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân lễ kỷ niệm 200 năm Cách mạng Pháp, trong đó vị tướng già đã hát điệp khúc bài quốc ca Pháp.

TTCT - Rất ít tướng lĩnh quân đội trên thế giới này tích hợp cùng lúc những phẩm chất trái ngược nhau như thế - khả năng chỉ huy người khác làm việc, và đồng thời giành được cả trái tim họ.

TTCT - Trong nhiều tác phẩm viết về hai cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ và về những tướng lĩnh trực tiếp điều hành mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một điển hình, đại tá Trần Trọng Trung - một nhà nghiên cứu am tường lịch sử chiến tranh cách mạng - đã đưa ra nhiều tư liệu lịch sử đặc biệt mà ông có dịp tiếp cận, kể cả từ phía ta và phía đối phương.

TTCN - Khi diễn ra trận Điện Biên Phủ tôi mới 7 tuổi và sống tại Hà Nội tạm chiếm. Ý niệm về chiến tranh trong ký ức chỉ là cảnh bắt lính và một ông anh họ đến trốn lính trong nhà mình.