Tag:

dược phẩm

  • 23/05/2024
  • 1822 từ

TTCT - Khi thời hạn bảo hộ bản quyền của những dòng thuốc chủ lực sắp hết, các hãng dược lớn đều đã tính toán kỹ lưỡng lộ trình của họ với nhiều chiến lược khác nhau nhằm duy trì doanh thu và nhuận khổng lồ càng lâu càng tốt.

TTCT - Mặc dù được đánh giá là quốc gia có tiềm năng về dược liệu, y học cổ truyền, sản xuất vắc xin và phát triển hóa dược, nhưng VN hiện vẫn phải nhập khẩu trên 90% nguyên liệu sản xuất thuốc. Đây là lý do ngành công nghiệp dược vẫn ở trong tình thế chông chênh.

TTCT - Theo chương trình phát triển công nghiệp dược đã được Chính phủ phê duyệt, mục tiêu đến năm 2045 VN sẽ có thuốc phát minh từ nguồn dược liệu đặc hữu được nghiên cứu, sản xuất và đăng ký bản quyền, phấn đấu tổng giá trị ngành công nghiệp dược đóng góp vào GDP trên 20 tỉ USD. Mục tiêu này liệu có trở thành hiện thực?

TTCT - Những nhà đấu tranh cho việc tạm thời gỡ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ cho vắc xin ngừa COVID-19 cho rằng làm thế sẽ giúp thế giới tránh lặp lại bi kịch 20 năm trước, khi giá thuốc điều trị HIV/AIDS đắt đỏ vì được bảo vệ bản quyền, khiến người bệnh ở các nước đang phát triển, vốn chiếm phần lớn, không thể tiếp cận.

TTCT - Không như cư dân những vùng quế khác đã sao nhãng trồng quế khi vỏ loại cây dược liệu và hương liệu này bị tụt giá mạnh, người Cor ở Trà Bồng, Quảng Ngãi lúc nào cũng trồng quế. Thậm chí chưa lúc nào họ trồng quế nhiều như vài ba năm trở lại đây.