Tag:

Giá điện

Trao đổi với Tuổi Trẻ Cuối Tuần, ông Nguyễn Minh Duệ - chủ tịch Hội đồng khoa học năng lượng Việt Nam (Hiệp hội Năng lượng Việt Nam) - cho rằng tính minh bạch, công khai của ngành điện vẫn chưa được tuân thủ và sòng phẳng với người tiêu dùng.

Một trong những vấn đề của ngành điện thường được nêu ra mỗi khi dư luận dậy sóng vì giá điện tăng là chuyện bù chéo, được hiểu theo nghĩa ngành điện bán điện giá cao cho sinh hoạt, lấy tiền thu được để bù đắp, trợ giá cho điện sản xuất vốn được tính giá rẻ hơn nhiều. Có thật thế không?

TTCT - Điện là một loại hàng hóa đặc biệt. Ngành điện - ở tư cách người bán - tìm cách bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy người dân - ở tư cách khách hàng đặc biệt - cũng muốn được bảo đảm quyền của bên mua. Đó là quyền được thông tin công khai, minh bạch cơ cấu giá điện.

TTCT - Tuyên bố khởi động thị trường phát điện cạnh tranh từ đầu tháng 7 này được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những quyết định quan trọng bậc nhất của kinh tế VN năm 2011, vì điều này sẽ tác động đến từng ngành sản xuất, từng gia đình VN.