Tag:

IS

TTCT - Ngoài câu hỏi đặt ra cho số phận của trên dưới 2 triệu người Kurd ở Syria (xem bài sau), còn là những dấu hỏi về tương lai của đất nước Syria sau tám năm chiến tranh với sự can thiệp của đủ mọi thế lực nước ngoài.

TTCT- Mối đe dọa về khả năng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lan sang Đông Nam Á đã được nhắc tới từ sớm, không lâu sau khi IS tuyên bố thành lập nhà nước ở Syria và Iraq năm 2013, nhưng những nỗ lực ngăn chặn là không đủ.

TTCT - Cảnh sát Indonesia mới đây bắt giữ 6 phần tử IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) đang lên kế hoạch tấn công vịnh Marina tại Singapore. Đó chỉ là diễn biến mới nhất trong một kế hoạch lâu dài của IS nhằm biến Đông Nam Á thành một chiến trường mới.

TTCT - Một trong những status Facebook khó quên năm 2015 - với tôi - là của một bạn trẻ 24 tuổi hai ngày sau vụ tấn công khủng bố tại Paris: “Hay tin Chính phủ Pháp quyết định không kích (tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - NV), có gì đó trong lòng tôi chết đi một ít”.

TTCT - Phụ trách thông tin khu vực Trung Đông từ nhiều năm qua, nhà báo Christoph Reuter của tờ Spiegel đã có dịp sang Syria 19 lần trong bốn năm qua để viết sách về khởi nguyên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ những tài liệu riêng biệt, những thông tin nội bộ của IS giải thích tư tưởng của họ.

TTCT - Sau những cuộc tấn công Paris, cuộc tranh luận về bản chất tư tưởng và tôn giáo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nếu quả thật họ có một tư tưởng và tôn giáo, bùng lên dữ dội.

Việc quân đội Mỹ giải giáp và loại bỏ hoàn toàn hơn 400.000 lính và tướng lĩnh cũ của Saddam Hussein đã có hậu quả khôn lường: lực lượng này trở thành nòng cốt của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang đe dọa an ninh cả khu vực Trung Đông.