Tag:

người đức

  • 31/08/2023
  • 2010 từ

TTCT - Ở những ngôn ngữ mà tiếng nói đời thường ngoài vỉa hè có một khoảng cách rất xa với chữ viết trong văn thơ hoặc văn bản, như tiếng Đức, sự rối rắm của ngôn ngữ trong văn bản của nhà chức trách gửi cho công dân đôi khi đạt tầm thảm họa.

TTCT - Ở Đức tôi gặp những nông dân vui vẻ và vô ưu, họ như một giống người từ hành tinh khác, lúc nào cũng cười nói rổn rảng và sống chan hòa tình làng nghĩa xóm, trong khi người thành phố lúc nào cũng đăm chiêu tra giờ tàu xe và mặt cắm vào iPhone...

TTCT - “Không làm vẫn hưởng?” - câu hỏi nghe có vẻ thiếu nghiêm túc, nhưng thật ra đòi hỏi các nhà kinh tế phải nát óc suy nghĩ từ thập niên 1960. Và đầu ra của nó đã dần thành hình ở một số quốc gia như Thụy Sĩ, Hà Lan, Phần Lan, Đức (xem TTCT số 2-2016).

TTCT - Chỉ mười năm sau khi 17 nước châu Âu cùng thống nhất sử dụng chung đồng euro, tạo thành khối euro (eurozone), nay ngày càng dấy lên những ý kiến đòi “đuổi cổ” nước này nước kia ra khỏi khối. Không chỉ đòi đuổi những nước “con nợ” bết bát nhất, mà cả “chủ nợ” lớn nhất là nước Đức.

  • TTCT
  • 13/06/2012
  • 564 từ

TTCT - Cùng với Hà Lan, Bồ Đào Nha và Đan Mạch, đội Đức ở bảng B được giới chuyên môn đánh giá là “tử thần”. Ngoại trừ trận cuối gặp Đan Mạch có vẻ “dễ thở”, hai trận đầu tiên gặp Bồ Đào Nha và Hà Lan được dự báo cực kỳ khó khăn cho tuyển Đức.