ANH NGUYỄN

Tác giả

Tổng số bài viết : 17 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Hồ sơ

TTCT - Cuối tháng 6-2022, một lệnh cấm ở quận Bắc Đới Hà được ban bố khiến nhiều người ngạc nhiên: xe Tesla bị cấm tới bờ biển khu vực nghỉ dưỡng ven biển ở tỉnh Hà Bắc này trong hai tháng.

Thời sự quốc tế

TTCT - Năm 2009, ở tuổi 66, ông Joe Biden là thành viên già nhất trong nội các thứ nhất của Tổng thống Barack Obama. 12 năm sau, ít nhất 5 ứng viên nội các của ông còn cao hơn tuổi này. Ứng viên bộ trưởng tài chính Janet Yellen sẽ là người cao tuổi nhất nội các khi đã 74 tuổi - vậy mà bà vẫn trẻ hơn tổng thống tân cử tới 4 tuổi.

Thời sự quốc tế

Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller mất gần hai năm cho báo cáo của ông, lâu hơn một chút so với Herman Melville khi viết “Moby Dick” (Cá voi trắng). Với những gì mà bản tóm tắt của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đưa ra tới giờ, kết cục đều giống nhau: con cá voi trốn thoát.

Lá thư bác sĩ - Sức khỏe

Từ lâu chúng ta đã biết giấc ngủ quan trọng cho việc phục hồi và giúp củng cố một số chức năng nhất định của não liên quan tới trí nhớ, kiểm soát cảm xúc, khả năng ra quyết định và thậm chí là tính sáng tạo. Mới đây các nhà khoa học phát hiện giấc ngủ giúp “làm sạch” não giống như làm sạch hệ thống nước vậy.Kết quả nghiên cứu mới này một lần nữa nhắc chúng ta về tầm quan trọng của việc ngủ đủ mỗi ngày.

Môi trường

TTCT - Tháng 10-2014, nhóm các nhà nghiên cứu và những người bạn của Việt Nam trên Vietnam Study Group (VSG - một nhóm liên lạc chung chuyên nghiên cứu về Việt Nam với nhiều chuyên gia và học giả quốc tế) bất ngờ xôn xao về thông tin Monsanto chi 1,5 tỉ đồng học bổng cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chọn tạo giống và công nghệ sinh học.

Hồ sơ

TTCT - Giáo dục là một trong những điểm nhấn mà đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius nhắc đến trong buổi nói chuyện với các học giả tại CSIS (*) cuối tháng 3-2015 về 20 năm quan hệ Việt - Mỹ (lần đầu tiên hai đại sứ tham gia sự kiện này). Có thể nói hợp tác giáo dục chính là bước đột phá đầu tiên cho quan hệ song phương thời còn cấm vận giữa hai nước.

Thời sự quốc tế

Khoảng một tuần trước trận động đất kinh hoàng ngày 25-4-2015, 50 chuyên gia về động đất và xã hội học trên khắp thế giới đã tề tựu về Kathmandu để tính toán làm cách nào cho vùng đất vừa nghèo, vừa đông dân này có thể chống chọi tốt hơn với một trận động đất lớn kiểu năm 1934.

Chuyên đề

Trong thời gian dài, quy hoạch đô thị luôn bị chi phối bởi mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cạnh tranh, thị trường có tiếng nói tối thượng. Nhà quy hoạch có tiếng trên thế giới, bà Susan Fainstein (*) - tác giả cuốn sách The just city (Thành phố công bằng) - đưa ra quan điểm khác, nhấn mạnh yếu tố công bằng và cơ hội hưởng lợi cho mọi nhóm cư dân đô thị.

Gặp gỡ & Đối thoại

TTCT - Trong cuốn sách mới xuất bản của mình "Tư duy và chia sẻ" (NXB Trẻ, tháng 2-2015), bà Tôn Nữ Thị Ninh đã nhắc tới những “định kiến ngọt ngào”, những “bức trần vô hình” như rào cản kìm hãm sự phát triển của phụ nữ. Là người theo đuổi việc thúc đẩy nữ quyền từ lâu, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng VN vẫn còn những bước dài phải đi trong lĩnh vực này.