PHÙNG HI

Tác giả

Tổng số bài viết : 25 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Tạp bút

TTCT - Dọc dài đất nước có nhiều vùng đất núi bọc sông vây, phải đứng trên đỉnh núi cao nhìn bao quát mới thấy hết cái đẹp.

Giáo dục

TTCT- Dạy văn mà có công thức hẳn hoi. Thu nhập của thầy bao nhiêu không biết, chỉ biết mỗi tháng thầy đóng cho trường 20 triệu đồng, gọi là phí quản lí... Học sinh nườm nượp "học cua" nơi nhà thầy.

Truyện ngắn

Đó là “phần mềm đo sự thật” tích hợp vô chiếc điện thoại có chức năng ghi âm ghi hình, chạy bằng hệ điều hành Ohhminich, phát minh của sinh viên điện toán thất nghiệp tên Tỵ.

Tạp bút

Bây giờ viết điều gì về Trịnh Công Sơn đều rất dễ bị sáo bởi có quá nhiều người xưng tụng ông. Nhưng thôi thì cứ theo một câu ca của ông: “Nhớ đến một người để nhớ mọi người”(1), đó là những thanh niên xung phong tuổi từ mười sáu trở lên, sau năm 1975 đi trồng khoai, trồng bắp ở Nông trường Sơn Thành, Phú Yên. Hiện họ đã con đàn, cháu đống.

Truyện ngắn

Tôi có ý nghĩ khôi hài, hôm nào hẹn tá người tình kia cùng lúc có mặt trước sân nhà. Tôi hô hai hàng dọc tập hợp, lập ra hai tiểu đội. Mỗi tiểu đội sáu người chia thành hai tổ tam tam, chắc xảy ra đánh lộn như chơi. Cứ nghĩ đến đó tôi cười to thành tiếng một mình.Con trai đi học, tôi thì cô đơn còn căn nhà quá trống trải.

TTCT - Nhiều người lo, hoặc làm bộ lo, rằng nay các loại hình nghệ thuật như cải lương, hát bội, bài chòi, các điệu hò... đã bị nền tân nhạc đè bẹp, trở thành một thứ trầm tích văn hóa chờ đời sau khai quật.

Tạp bút

TTCT - Chỗ tôi ngồi thi gần cửa sổ. Ngó ra cổng trường thấy cha tôi đứng nhìn vô qua song sắt. Buổi thi làm văn của kỳ thi lên đệ thất (lớp 6), tôi viết: “Anh hùng là làm những gì người khác không làm được”.

TTCT - Mới đây có người bạn ở Bonn (Đức) hỏi: “Giấc ba mươi nghĩa thế nào hả anh?”. Tôi chưa kịp hiểu “giấc ba mươi” là gì, nhưng tin có sự giải thích nằm đâu đó trong từ điển, hẹn với anh sẽ tìm hoặc sẽ hỏi giùm những bậc trưởng thượng.

TTCT - 1. Nhiều người ưa nói: “Xưa tôi học dốt văn lắm”. Họ có vẻ tự hào hoặc làm sang vì điều ấy chứ không ăn năn hối tiếc gì. Họ không vì ngày xưa dở văn mà ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

Tạp bút

TTCT - Đến 23 năm tôi mới trở lại Quy Nhơn, nơi tôi nhọc nhằn thời bao cấp bốn năm để học sư phạm. Quy Nhơn chỉ cách Phú Yên quê tôi hơn trăm cây số, vậy mà chừng ấy thời gian tôi mới có dịp ghé thăm.

TTCT - Mạnh Tử nói: “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Tuân Tử lại bảo ngược lại: “Nhân chi sơ tính bản ác”. Phương Tây thì không khăng khăng như hai ông này.