Tag:

Thanh Vân

TTCT - Điều gì khiến một người con trai là con trai hoặc một người con gái là con gái? Đó là tất cả những thứ nhìn thấy được hay là thứ gì đó sâu thẳm bên trong?

TTCT - Việt Nam là một đất nước nhiều biến động, mỗi mảnh đất đều ẩn chứa những câu chuyện dài phong phú, càng nhìn gần lại càng phát hiện thêm nhiều điều thú vị. Khi xưa cụ Vương Hồng Sển mê sưu tập sách xưa để tìm hiểu những câu chuyện đó, ngày nay ai có hứng thú chi bằng đọc sách của cụ.

TTCT - Làm sao để sử dụng bộ não một cách xứng đáng nhằm tận dụng thời gian ít ỏi chúng ta sống trên đời để tư duy cho đúng cách? John Dewey giúp bạn giải tỏa phần nào băn khoăn này trong Cách ta nghĩ (*).

TTCT - Alain nói về hạnh phúc (*) không phải là cuốn cẩm nang liệt kê các thành phần của hạnh phúc và cách để đạt được chúng. Đây là cuốn sách bàn nhiều đến quan hệ của con người với chính mình, để nói lên một chân lý giản dị: không dễ tìm hạnh phúc trong bản thân mình, nhưng dù sao cũng không thể tìm ở nơi nào khác.

TTCT - Trong trào lưu “tiểu thuyết quan trường” đang thịnh hành ở Trung Quốc, Quan trường hủ bại (*) là một trong những tác phẩm tiêu biểu vẽ nên bức tranh về một căn bệnh lớn, mỗi người làm quan là một con bệnh, rộng hơn là một cơ chế bệnh, một xã hội bệnh.

TTCT - Cùng ra mắt vào thời điểm cuối năm 2012 đầu 2013, tiểu thuyết Cát trọc đầu của Nguyễn Quang Vinh và tập truyện Nhiệt đới gió mùa (*) của Lê Minh Khuê đều khai thác đề tài quen thuộc lịch sử - chiến tranh.

TTCT - Một cuốn tiểu thuyết ngắn và thời gian chỉ gói gọn trong 24 giờ, nhưng đó là một ngày thật đặc biệt của nhân vật chính - George - trong quãng đời khó khăn mà ông đang thích ứng sau cái chết của Jim, người đã chung sống với ông suốt 16 năm.