Tag:

cổ phiếu

TTCT - Công ty Đông Ấn Hà Lan (VOC) - chuyên khai thác thương mại thị trường châu Á - được coi là công ty cổ phần đầu tiên trong lịch sử kinh tế hiện đại. Được thành lập vào đầu thế kỷ 17 với phương thức huy động vốn theo kiểu phân quyền sở hữu, VOC đã tạo ra khái niệm mà nhờ đó chủ nghĩa tư bản tránh được sự sụp đổ tất yếu khi người công nhân từ chỗ là kẻ bị bóc lột có cơ hội trở thành ông chủ của công ty: cổ phần. Amsterdam, thủ đô của Hà Lan, nhờ đó trở thành sở giao dịch chứng khoán quốc tế đầu tiên trên thế giới.

TTCT - Suốt tuần rồi, từ khóa “GameStop” xuất hiện trên khắp các hãng truyền thông quốc tế về một biến cố trên thị trường chứng khoán nước Mỹ, ở cả các tờ báo không liên quan gì đến kinh tế, tài chính.

TTCT - Sự cố vỡ bong bóng tài chính đầu tiên của nhân loại được cho là xảy ra cách đây tròn 300 năm, và trong số những nhà đầu tư ngậm trái đắng có cả Isaac Newton. Vì sao một bộ óc vĩ đại vẫn mắc sai lầm, và liệu có thể lấy đó làm lời bào chữa, rằng đến thiên tài còn không cưỡng nỗi sức hấp dẫn của một cơn sốt giá, huống hồ người thường như ta?