Tag:

di tích

TTCT - Trụ sở TAND TP.HCM (mang tên Palais de Justice de Saigon thời Pháp) được xây dựng năm 1881, đến năm 1885 thì khánh thành. Công trình do hai kiến trúc sư người Pháp là Jule Bourard thiết kế phần kiến trúc và Alfred Foulhoux thi công phần trang trí mỹ thuật.

TTCT - Tại sao lại có những thành ngữ như “Paris đâu có được làm nên chỉ trong một đêm” nếu như không phải do di sản lịch sử, văn hóa “dày cui” của thành phố ấy. Singapore cũng thế, tuy tuổi đời vẫn còn “son trẻ”.

TTCT - Sau hơn 10 năm làm việc, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng những người thợ địa phương đã hoàn tất trùng tu nhóm tháp G - một trong những nhóm đền tháp Chăm quan trọng nhất tại khu di sản thế giới Mỹ Sơn. Trước ngày khai trương khu tháp G sau trùng tu vào 22-6-2013, tiến sĩ (TS) Mauro Cucarzi - trưởng ban kỹ thuật dự án, TS khảo cổ học Patrizia Zolese - trưởng bộ phận khảo cổ, và kiến trúc sư (KTS) bảo tồn cao cấp Mara Landoni - trưởng bộ phận hiện trường - trò chuyện với TTCT.

TTCT - Ở ngay giữa Hà Nội, danh hiệu di tích quốc gia được công nhận 50 năm trước cùng vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật kiến trúc đá cũng không cứu nổi khu lăng mộ đá của vị phó vương họ Hoàng - Hoàng Cao Khải, người mà công - tội đến nay vẫn còn nhiều tranh luận.

TTCT - Thật ngỡ ngàng khi nhìn thấy những tấm ảnh “sởn gai ốc” trên TTCT số 48 (ra ngày 4-12) về việc trùng tu di tích ở Huế. Với trách nhiệm của người làm công tác nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa ở Huế, tôi xin nói lên những suy nghĩ của mình trên tinh thần góp ý xây dựng.

TTCT - Phản hồi chuyên đề trùng tu di tích “Tiền tỉ và những vết thương di sản” trên TTCT số 48 ra ngày 4-12.

TTCT - Nghe chuyện “phát hiện dấu vết bảy đền, tháp cổ ở Đồng Tháp Mười” đã lâu, nay trở lại nơi từng là căn cứ chống Pháp của nghĩa quân Thiên hộ Dương và Đốc binh Kiều, thuở xa xưa là một trung tâm văn hóa thời vương quốc Phù Nam… mới thấy chốn đồng nước này vẫn còn chứa biết bao bí ẩn chờ giải mã.