Tag:

giãn cách xã hội

TTCT - Ý nghĩ về việc chọn bộ quần áo đi làm trở lại sau những ngày tháng giãn cách làm bạn hào hứng hay sợ hãi? Bạn có hồi hộp khi trở lại môi trường có đồng nghiệp hoặc bạn bè? Thực tế có nhiều người phải chật vật để thích nghi với cuộc sống “bình thường mới”.

TTCT - Khi chúng ta đều nếm trải nỗi cô đơn của thời buổi phong tỏa cách ly nghiêm ngặt này, nếm trải cảm giác mắc kẹt bế tắc đầy tức giận có thể còn kéo dài vài tuần hay vài tháng nữa, ta có thể nghĩ về những gì các ẩn sĩ cảm thấy.

TTCT - Vào lúc viết những dòng này, tôi có cảm giác đang kể về mình như một kẻ bị lưu đày, bị ngăn trở tới quốc gia mình muốn tới. Từ tháng 12-2019, tôi đã không được trở về Việt Nam.

TTCT - Loài người đã và đang bất đắc dĩ giãn cách xã hội, gác lại những chuyến viếng thăm, từ bỏ những tiếp xúc gần gũi với người thân và bè bạn nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19. Lối sống giãn cách này có lẽ chẳng mấy “thuận tự nhiên” với chúng ta, nhưng nó lại là một bản năng sinh tồn phổ biến trong thế giới động vật.

TTCT - Tính từ ngày 30-1-2020, ngày mà đại dịch khởi phát bên ngoài Trung Quốc từ hai du khách Trung Quốc đang thăm thành Rome (Ý), thế giới đã trải qua đúng 6 tháng oằn mình trước hết làn sóng này tới làn sóng khác của dịch bệnh. Đối diện nguy nan, có những nhà nước dại dột, có những bộ phận dân chúng dại dột; nếu run rủi mà cả hai cùng dại dột, sẽ là đại họa khôn lường!

TTCT - Thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, hạ mức cảnh báo ứng phó khẩn cấp với COVID-19 xuống cấp độ III vào ngày 6-6. Nhưng đến 16-6, tức chỉ 10 ngày sau, Trung Quốc lại phải nâng mức cảnh báo tại Bắc Kinh lên cấp độ II, cho thấy đại dịch khó kiểm soát ra sao.

TTCT - Trong trận chiến chống đại dịch corona virus, Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ra mắt dự án “Các tác giả trong cách ly”, kêu gọi các nhà văn, nhà thơ, nhà chính luận sáng tác hoặc suy tưởng để “hỗ trợ, động viên, truyền cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh” giúp độc giả vượt qua thử thách này. Các tác phẩm đầu tiên được giới thiệu là truyện ngắn Gia tộc virus của nhà văn Viktor Yerofeyev và những chiêm nghiệm của nữ nhà văn trẻ Guzel Yakhina. TTCT giới thiệu cùng bạn đọc.