Tag:

Lương hưu

TTCT - Mười năm qua, mỗi năm có đến hơn 600.000 người làm công ăn lương khi chấm dứt công việc đã dứt khoát nhận lại tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần bất chấp việc cơ quan phụ trách vấn đề này nhiều lần đưa ra phân tích hơn thiệt để chứng minh việc đóng tiếp BHXH là cần thiết, để sau này mỗi tháng được nhận lương hưu - khoản tiền có thể không lớn nhưng vô cùng hữu ích cho tuổi già.

TTCT - Người cao tuổi không đồng nghĩa là người sống phụ thuộc và vô dụng. Người cao tuổi có thể là người có giá trị tri thức dày dặn với trải nghiệm phong phú qua năm tháng. Họ vẫn có thể tiếp tục lao động trực tiếp kiếm ra thu nhập thông qua những công việc phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và kinh nghiệm của mình.

TTCT - Dân số trên toàn cầu đang ngày càng già hơn và các phúc lợi xã hội cho tuổi hưu không còn bắt kịp ở khắp mọi nơi, điều khiến tuổi già ngày càng trở thành một viễn cảnh đáng sợ, nhưng tương lai không chỉ toàn màu đen.

TTCT - Hiện nay, nếu có một cuộc khảo sát xã hội về tăng tuổi nghỉ hưu thì tôi nghĩ tỉ lệ ủng hộ chủ trương này sẽ không cao. Thành phần ủng hộ tăng tuổi nghỉ hưu thường là các nhóm cán bộ có chức vụ, còn lại đa số người lao động sẽ không ủng hộ.

TTCT - Sinh - lão - bệnh - tử là quy luật tự nhiên của đời người. Tuy vậy nhìn dưới góc độ tài chính, giai đoạn lão là giai đoạn khó khăn nhất của một người do thu nhập sụt giảm nhiều so với trước đó, nhưng chi phí cá nhân lại tăng liên quan đến y tế, bảo hiểm. Vì vậy, nhu cầu thu nhập cho tuổi già được đảm bảo là cần thiết cho mỗi cá nhân và cả xã hội.

TTCT - Bảo hiểm xã hội là một cuộc giao dịch ba bên: cơ quan bảo hiểm xã hội, chủ sử dụng lao động và người lao động. Và trong ba bên ấy, đang có nhiều dấu hiệu cho thấy hai bên từ chối hợp tác với bên còn lại. Người sử dụng lao động và người lao động đều đang không đứng cùng phe với bảo hiểm.

TTCT - Trong các phương án đề xuất tăng tuổi hưu và những ý kiến bàn thảo lại không thấy (hay cố tình lờ đi) tính mục đích của vấn đề kéo dài tuổi hưu là để tránh vỡ quỹ lương hưu hay là tận dụng chất xám, năng lực, kinh nghiệm của một bộ phận nhân lực trình độ cao trong việc phát triển đất nước.