Tag:

ngành Y

TTCT - Sự khốc liệt của cuộc chiến chống COVID-19 với đội ngũ y tế có ảnh hưởng đến quyết định chọn học ngành y ở Việt Nam? Với học sinh, sinh viên và cả phụ huynh, đã có những băn khoăn về ước mơ làm nghề cứu người. Nhưng các cơ sở đào tạo lạc quan rằng sau đại dịch, tuyển sinh của ngành y sẽ còn tốt hơn.

TTCT - Không chỉ mỗi Hoa Kỳ, dữ liệu từ các quốc gia khác như Canada, Vương quốc Anh, Úc đều cho thấy nhu cầu trở thành y bác sĩ tăng vọt ở mức xấp xỉ 20% so với năm ngoái. Điều này sẽ phần nào khiến mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh căng thẳng hơn vì số chỉ tiêu tuyển sinh cho y tá hay bác sĩ đều có giới hạn.

TTCT - Đào tạo y dược đã trở nên “bình dân” hơn? Sau sự kiện ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội được Bộ GD-ĐT cho tuyển sinh ngành y dược, dư luận ồn ào phản đối, người bệnh lo ngại chất lượng bác sĩ trong tương lai, bản thân các bác sĩ, dược sĩ chán nản vì những chuẩn mực của nghề đang bị lơi lỏng, từ điểm tuyển đầu vào, sự khó nhọc trong thời gian học tập đến thực tế hành nghề.

TTCT - Ban đầu, chủ trương xã hội hóa vào ngành y ít nhiều mang lại lợi ích trong điều kiện nguồn vốn nhà nước còn hạn chế, nhưng những sai phạm liên tiếp trong tổ chức dịch vụ xã hội hóa tại các bệnh viện công thời gian gần đây khiến dấy lên những mối lo rất lớn...

TTCT - Phía sau những rắc rối về chỉ tiêu tuyển sinh vào Trường ĐH Y dược TP.HCM và những lùng bùng “đào tạo theo hợp đồng”... là sức ép “hạ điểm tuyển thêm” của nhiều bậc cha mẹ, khiến Bộ GD-ĐT phải can thiệp.