Tag:

nước đục

TTCT - Tôi cố gắng nhìn bằng cặp mắt của người Đức, và xin dẫn chiếu một kết quả thăm dò dư luận của nhật báo Abendzeitung: 48% dân Đức không gọi nổi tên một bộ trưởng nào trong nội các hiện tại của Thủ tướng Angela Merkel, 33% từng nghe tên Olaf Scholz, phó của bà Merkel kiêm bộ trưởng tài chính liên bang; và ngay cả trong đại dịch Covid-19, cũng chỉ một trong năm người Đức biết đến ông Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. Nhưng chắc chắn cả nước Đức biết bác sĩ Christian Drosten.

TTCT- Trước hết phải giải thích cho những độc giả nào không quen đọc tiếng Đức: thứ ngôn ngữ này dùng nhiều từ ghép dài lòng thòng, do đó cũng sinh ra thói viết tắt khá phổ biến. Bởi vậy, bà tân chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo Đức (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer được chính thức gọi tắt là AKK, vì cái tên đi cùng họ ghép với họ chồng với bốn chữ “r” làm cho chính đồng bào của bà cũng phải gãy lưỡi mới đọc được!

TTCT - Tuần trước, nhất loạt học trò các trường cấp III ở bang Baden-Wuerttemberg (Đức) đã ký vào một thỉnh nguyện thư trực tuyến than phiền về một bài kiểm tra tiếng Anh cuối khóa “quá khó” và “bất công”.

TTCT - Câu hỏi tạm thời có lý, vì chưa bao giờ trong ngót 70 năm lịch sử CHLB Đức, có một chính phủ chiếm dưới 50% ghế nghị trường như hiện tại.

TTCT - Ở Đức tôi gặp những nông dân vui vẻ và vô ưu, họ như một giống người từ hành tinh khác, lúc nào cũng cười nói rổn rảng và sống chan hòa tình làng nghĩa xóm, trong khi người thành phố lúc nào cũng đăm chiêu tra giờ tàu xe và mặt cắm vào iPhone...

TTCT- Để hiểu xã hội hiện tại ở Đức mà không sợ mang tiếng thầy bói xem voi, có lẽ nên bỏ công xem lại lịch sử của họ, vốn là một cấu thành mặc định để tạo ra tâm tính một dân tộc.

TTCT - Hàng loạt vụ khủng bố ở Đức vào tháng 7 vừa rồi đã khiến nước này phải nhìn nhận lại nhiều vấn đề trong cả chính sách nhập cư lẫn sự hội nhập của những công dân mới, khi mà sự va đập văn hóa là không thể tránh khỏi với hơn 1 triệu người nhập cư vừa ồ ạt đổ vào quốc gia giàu có bậc nhất châu Âu này.