SỸ PHU

Tác giả

Tổng số bài viết : 15 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Chuyên đề

TTCT - Đằng sau cảm giác cay đắng khi đọc tin phụ huynh học sinh vùng ven biển miền Trung đang phải lo toan tiền học cho con là nhiều thắc mắc (“Phụ huynh vùng sự cố Formosa và nỗi lo tiền học cho con” - Tuổi Trẻ ngày 4-9-2016).

Giáo dục

TTCT - Sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng làm nên chất lượng, danh tiếng và sức hút của nhà trường; đại học danh tiếng không đào tạo sinh viên xuất sắc, họ chỉ mời được sinh viên xuất sắc vào học.

Văn hóa

LTS: Sau khi TTCT đăng bài “Bún bò Huế ủy ban” (số 31-2016, ra ngày 14-8), bạn đọc vẫn gửi thư đến tòa soạn nêu những thắc mắc rất cụ thể, chính đáng, chẳng hạn “nếu Huế không đăng ký như thế mai này thương hiệu Bún bò Huế rơi vào tay nước ngoài thì sao?”.

Tiêu điểm

TTCT - Những con số mà Tổng cục Thống kê vừa công bố đưa ra những tính, đếm lạnh lùng: tháng 7 có 97.300 người thiếu đói, dù có giảm so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm ngoái, số người thiếu đói tăng gấp 4,9 lần, số hộ thiếu đói tăng gấp 5,2 lần. Cộng chung 7 tháng đầu năm, số người thiếu đói lên đến 971.300 người.

Giáo dục

TTCT - Sao không bằng những chuyện nhỏ? Tại sao không thành lập một hội đồng chỉnh sửa và cập nhật kiến thức trong sách giáo khoa? Quan trọng hơn, tại sao không dạy học sinh cách đặt vấn đề và phương pháp giải quyết vấn đề hơn là kiến thức vì kiến thức trước sau gì cũng lạc hậu

Công nghệ

TTCT- Pokémon như một biểu trưng cho nền kinh tế hiện đại đang gây hại cho nhân loại như thế nào - một bài trên tờ Vox mô tả một cách độc đáo.Cơn sốt trò chơi Pokémon Go có lẽ đã đến tai mọi người bởi báo chí, nhất là báo chí Mỹ khai thác cơn sốt này ở đủ mọi góc cạnh. Thế nhưng so sánh Pokémon như một biểu trưng cho nền kinh tế hiện đại đang gây hại cho nhân loại như thế nào thì bài trên tờ Vox là độc nhất.

Kinh tế

TTCT - Nhìn từ góc cạnh truyền thông, những lập luận “đòi” huy động vàng hay tiền nhàn rỗi trong dân vấp phải một lỗi sơ đẳng: nói mà bất kể chủ thể chính trong chuyện này.

Thời sự quốc tế

TTCT - Một điều lạ là 52% người dân Anh có đi bỏ phiếu đã chọn rời Liên minh châu Âu, thế nhưng hầu hết báo chí ở Anh và trên thế giới tường thuật sự kiện Brexit như thể họ nhìn từ góc nhìn của 48% đòi ở lại.

Bạn đọc

TTCT - Vấn đề là cải tổ cơ chế chủ quản nói chung như chúng ta từng cải tổ mối quan hệ giữa bộ chủ quản và các doanh nghiệp trực thuộc. Tất cả nên quy về một mối: cơ quan nhà nước quản lý về mặt hành chính, các đơn vị hoạt động theo luật như Luật doanh nghiệp hay các luật lệ chuyên ngành hiện không thiếu. Và song song là đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa để không còn vướng bận chuyện chủ quản nữa.

Giáo dục

TTCT - Tranh cãi xung quanh chọn lựa một lãnh đạo của Trường đại học Fulbright Việt Nam (FUV) trong thời gian vừa rồi suy cho cùng cũng chỉ là một vấn đề ngắn hạn. Trong khi đó, trung hạn và dài hạn, ngôi trường này sẽ phải đối diện và giải quyết nhiều thách thức, cần suy nghĩ tìm giải pháp ngay từ bây giờ nếu muốn thành công.

Kinh tế

TTCT - Chuyện bỏ bộ chủ quản hay nói cho chính xác, tách chức năng làm đại diện chủ sở hữu các doanh nghiệp nhà nước của các bộ để khỏi ảnh hưởng đến chức năng quản lý nhà nước là câu chuyện đã lâu rồi. Thế tại sao giờ này nó lại được xới lên và có những chọn lựa nào mới để giải quyết?

Câu chuyện cuộc sống

TTCT - Dư luận đang chê trách người ra đề kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh khối lớp 12 ở Đồng Nai vì đề thi nhầm lẫn cho Bình Thuận và Ninh Thuận là hai tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thật ra đây là sai sót không điển hình và chính thông tin nguồn mà đề thi trích dẫn trên báo Nhân Dân đã sai ngay từ đầu.