TRẦN VINH DỰ

Tác giả

Tổng số bài viết : 15 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Kinh tế

TTCT - Bao nhiêu người trong số chúng ta từng tự hỏi hiệu quả của việc cho tiền một người ăn xin ngoài đường là gì? Chúng ta thường cho tiền vì lòng trắc ẩn, vì chứng kiến bi kịch của những người kém may mắn hơn mình. Và chúng ta thường sẽ quên ngay, không mấy ai nghĩ liệu cuộc sống của những người mà mình cho tiền có thay đổi chút nào hay không.

Hồ sơ

TTCT - ​Thế giới đang đứng trong một giai đoạn kỳ lạ. Một mặt, đây là giai đoạn mà quốc gia nào cũng hưởng lợi từ toàn cầu hóa, khi mà toàn cầu hóa đã trở thành một điều hiển nhiên, không phải bàn cãi. Nhưng nó cũng là một giai đoạn mà chủ nghĩa cô lập đang thẩm thấu dần vào bức tranh toàn cầu hóa, giống như những vết mực đang loang dần.

Chuyên đề

TTCT - Trong lĩnh vực đầu tư, khái niệm sáp nhập (merger) và mua kiểm soát (acquisition) doanh nghiệp thường được dùng lẫn lộn dễ dẫn đến hiểu lầm. Nhất là ở Việt Nam, mọi người hay gọi chung là mua bán sáp nhập doanh nghiệp, kể cả trường hợp đầu tư nắm sở hữu thiểu số. Cái này ban đầu là lỗi của giới chuyên môn, giờ lâu dần đã thành khái niệm phổ thông, với nội hàm đã cố định, khó thay đổi được nữa.

Chuyên đề

Có những nỗi sợ chuyện tư nhân hóa và những nỗi sợ này là có cơ sở. Vì thế, những tiếng nói phản biện dù đứng trên lập trường nào cũng đều đáng trân trọng. Thế nhưng, có tránh được việc phải tư nhân hóa hay không? Và nếu không tránh được thì có cách gì để những nỗi sợ trên biến mất?

Thời sự quốc tế

TTCT - Sau khi tuyên bố lộ trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba, Tổng thống Barack Obama sẽ còn mất nhiều công sức để thuyết phục Quốc hội Mỹ từng bước dỡ bỏ cấm vận kinh tế. Cuba đang đứng trước cơ hội lớn để hội nhập trở lại với thế giới.

Tiêu điểm

TTCT - Chuyện kinh doanh casino lại một lần nữa lên bàn nghị sự trong phiên họp UBTV Quốc hội kỳ này. Tháng 9 năm ngoái, vấn đề này đã được đem ra bàn nhưng dự thảo nghị định lúc đó đã không được thông qua.

Kinh tế

TTCT - Nếu hệ thống bitcoin có mất đi sự hấp dẫn hay sụp đổ thì lý do chính sẽ không nằm ở chỗ hacker tấn công, mà nằm ở chỗ giá trị hạn chế của bitcoin xét về mặt kinh tế và công cụ đầu tư dài hạn.

Thời sự quốc tế

TTCT - Ngay cả “kẻ thù” của bitcoin cũng công nhận bitcoin là một sản phẩm của trí tuệ đặc biệt thông minh. Nhưng ngoài việc là một trò chơi, công cụ kiếm tiền cho một số nhà đầu cơ, và phương tiện giao dịch trong một nhóm người đặc thù, bitcoin có ý nghĩa kinh tế thật cho xã hội hay không?

Kinh tế

TTCT - Trái ngược với vấn nạn “đóng băng” hay “vỡ bong bóng”, đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng đang gia tốc với tốc độ ngày càng nhanh. Những cái “đầu lạnh” đã hành động ra sao để bình tĩnh chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng Việt Nam và liệu có doanh nghiệp trong nước nào sẽ cất cánh ngược gió?

TTCT - Một trong những diễn biến thú vị của Diễn đàn kinh tế mùa xuân vừa diễn ra là việc tranh luận xung quanh cái gọi là vai trò của các chuyên gia đối với các quyết sách của chính phủ cũng như trách nhiệm của họ với đất nước.

TTCT - Giải Nobel kinh tế năm nay được trao cho Lloyd S. Shapley và Alvin E. Roth vì các nghiên cứu của hai ông trong lĩnh vực lý thuyết “ghép đôi” và các phát minh về thiết kế thị trường có khả năng ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Kinh tế

TTCT - Nhiều ý kiến có thể cho câu chuyện về mại dâm, đặc biệt là mại dâm trong giới người mẫu, diễn viên, hoa hậu là chủ đề của báo lá cải hoặc đơn giản là một vấn đề xã hội nan giải gây thách thức cho cả những chính phủ cởi mở nhất. Nhưng đã có những nghiên cứu rất nghiêm túc về vấn đề này dưới góc độ kinh tế, với nhiều kết luận đáng lưu tâm.