TS TRẦN VINH DỰ

Tác giả

Tổng số bài viết : 7 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Tiêu điểm

TTCT - Năm nay, một lần nữa giải Nobel lại được trao cho các nghiên cứu trong kinh tế vi mô. Hai giáo sư, Oliver Hart (Đại học Harvard) và Bengt Holmström (Đại học MIT), được trao giải Nobel 2016 trong lĩnh vực kinh tế vì các đóng góp của họ ở lĩnh vực lý thuyết hợp đồng (contract theory). Đây là một nhánh của kinh tế vi mô.

Tiêu điểm

TTCT - “Đây là lúc phải nói thật, toàn bộ sự thật, thẳng thắn và can đảm. Chúng ta không thể trốn tránh việc đối diện với các hiện trạng của đất nước ngày hôm nay... Cái duy nhất chúng ta phải hãi sợ chính là bản thân nỗi sợ hãi - những mối đe dọa không tên, vô lý, thiếu cơ sở đang làm tê liệt các nỗ lực cần thiết để biến bước lùi thành bước tiến. Trong mỗi giờ phút tối tăm của lịch sử quốc gia, một phong cách lãnh đạo thẳng thắn và mạnh mẽ luôn được đáp lại bằng sự chia sẻ và ủng hộ của công chúng và đó là mấu chốt để thắng lợi.."

Kinh tế

TTCT - Việc giá xăng dầu tăng lên gần 10% giữa tuần qua cộng với việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang xin tăng giá điện khiến nhiều người đặc biệt lo ngại về khả năng lạm phát tăng cao và một mặt bằng giá mới có thể sẽ đến trong vòng 1-2 tháng tới.

TTCT - Năm 2011 là một năm đầy “dông tố” trên lĩnh vực kinh tế của Việt Nam. Cũng là năm Việt Nam đứng trước ngã ba đường - quyết liệt đổi mới mạnh mẽ để khởi đầu một giai đoạn phát triển mới hoặc chìm sâu vào khủng hoảng và bẫy cân bằng thấp.

TTCT - Tái cấu trúc kinh tế thật ra đã được nhắc đến ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Và cũng đã có nhiều ý kiến phân tích, đánh giá, góp ý, tư vấn về tái cấu trúc kinh tế Việt Nam, tựu trung ở yêu cầu tăng hiệu quả (và vì thế tăng tính cạnh tranh) của nền kinh tế.

Thời sự quốc tế

TTCT - Thomas J. Sargent và Christopher A. Sims - hai người bạn đồng khóa cùng tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế từ Đại học Harvard 43 năm trước - giờ đây lại có dịp hội ngộ. Và là cuộc hội ngộ trên bục nhận giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực khoa học kinh tế của nhân loại - giải Nobel kinh tế của năm 2011 mà Viện hàn lâm Khoa học Thụy Điển vừa công bố ngày 10-10.

TTCT - Những hòn đảo và bãi đá trên Trường Sa đều thuộc loại rất nhỏ, nhiều bãi đá lúc chìm lúc nổi theo sự lên xuống trong ngày của mực nước biển. Cái gì làm cho chúng trở nên hấp dẫn đến vậy?