Du lịch - Ẩm thực Cà phê - đâu chỉ có hương và vị? VŨ THẾ THÀNH 04/10/2024 1901 từ Với mỗi người, mê một loại cà phê không chỉ vì hương, vị cà phê mà đôi khi còn vì ký ức, kỷ niệm hay thói quen…
Cảnh báo quá mức về cá "ngậm" thủy ngân VŨ THẾ THÀNH 22/08/2024 1848 từ Cảnh báo "Tám loại cá ngậm thủy ngân nhiều nhất" không chỉ trên mạng mà cả những trang thông tin của các bệnh viện có bác sĩ, dược sĩ hiệu đính. Sự thật thế nào?
Món côn trùng, bếp núc ngày càng sáng tạo VŨ THẾ THÀNH 03/08/2024 1840 từ Lượng đạm trong côn trùng tương đương các loại thịt heo, bò, gà mà nuôi ít tốn kém, ít ô nhiễm môi trường. Lợi là vậy, có điều con người có dám ăn hay không?
Ớt - sướng và đau không ranh giới VŨ THẾ THÀNH 06/07/2024 1808 từ Bữa ăn của nhiều người không thể thiếu trái ớt - vị cay, nhưng cay mức độ nào cho đủ ngon, đủ "sướng"?
Mỡ heo tốt hay xấu? VŨ THẾ THÀNH 30/05/2024 1751 từ Người tiêu dùng đang nhìn mỡ heo bằng hai thái độ: độc hại nên cần loại bỏ và lành mạnh nên xài thoải mái.
Không có lèo, khoái về đâu? VŨ THẾ THÀNH 25/03/2024 1388 từ Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu vì sao bánh khoái lại phải ăn với thứ nước chấm mà dân Huế gọi là nước lèo, thay vì ăn với nước mắm pha.
Du lịch - Ẩm thực Không có nước lèo, bánh khoái về đâu? VŨ THẾ THÀNH 15/03/2024 1808 từ Đến giờ tôi vẫn chưa hiểu vì sao bánh khoái lại phải ăn với thứ nước chấm mà dân Huế gọi là nước lèo, thay vì ăn với nước mắm pha.
Vang khô, vang ngọt và rượu vang gây nhức đầu VŨ THẾ THÀNH 21/01/2023 1438 từ Vì sao gọi là vang khô, vang ngọt? Có phải uống rượu vang ngọt gây nhức đầu hay không?
Du lịch - Ẩm thực Estrogen: Hàng thiệt và hàng nhái VŨ THẾ THÀNH 09/12/2022 1756 từ TTCT - Estrogen là nội tiết tố (hormone) sinh dục nữ. Estrogen đóng vai trò phát triển đặc tính thể hình phái nữ như vai hẹp, mông nở, eo thon, rồi vòng 1, vòng 2… Ngoại hình là chuyện nhỏ, estrogen ảnh hưởng đến sinh dục, sinh sản mới là chuyện lớn.
Du lịch - Ẩm thực Khoai tây, khoai lang: Lợi và hại VŨ THẾ THÀNH 18/11/2022 1849 từ TTCT - Sau năm 1975 là những tháng ngày khó khăn, phải ăn độn. Cơm ít, khoai mì, khoai lang nhiều. Khoai tây không nằm trong danh sách hàng độn, thuộc hàng quý tộc, nếu độn thì "độn" với bò beefsteak hay nấu xúp tẩm bổ.
Du lịch - Ẩm thực Chỉ vì cái vỏ trứng VŨ THẾ THÀNH 28/10/2022 1767 từ TTCT - Chỉ vì cái vỏ trứng mà hai "ông kẹ" an toàn thực phẩm trên thế giới, Mỹ và châu Âu, đối nghịch nhau về cách thức bảo quản trứng.
Du lịch - Ẩm thực Hàu sống: Món ăn khoái lạc duy ý chí VŨ THẾ THÀNH 25/09/2022 1804 từ TTCT - Nhiều lời đồn thổi về việc tăng cường "bản lĩnh đàn ông" khi ăn hàu sống đã được lan truyền từ lâu ở Việt Nam, đặc biệt là trên các bàn nhậu. Sự thật thế nào?
Nhôm thôi nhiễm vào thực phẩm, có hại không? VŨ THẾ THÀNH 03/09/2022 1757 từ TTCT - Nhôm thôi nhiễm vào thực phẩm qua nhiều ngả: nồi niêu xoong chảo bằng nhôm, giấy bao nhôm thực phẩm, dùng phèn nhôm để lọc nước hay muối dưa cải...
Thịt đỏ: Tiến thoái lưỡng nan Vũ Thế Thành 27/08/2022 1790 từ TTCT - Thịt đỏ là loại thực phẩm mà giới khoa học vừa thương vừa ghét. Và chắc chắn, ghét nhiều hơn thương, vì họ có bằng chứng khá cứng rằng thịt đỏ có liên hệ với ung thư ruột già. Nhưng trước tiên phải xác định thịt đỏ là gì, kẻo kiêng nhầm.
Cái giá của thực phẩm đông lạnh VŨ THẾ THÀNH 21/08/2022 1809 từ TTCT - So sánh thực phẩm đông lạnh và tươi sống thì hàng tươi sống chắc chắn ngon hơn. Mọi kỹ thuật đông lạnh hiện đại đều nhắm tới mục tiêu rút ngắn khoảng cách về chất lượng giữa hàng đông lạnh và hàng tươi. Chất lượng bao gồm: mức dinh dưỡng, mùi vị và cảm quan.