Tag:

Tái định cư

TTCT - Tái định cư (TĐC) là câu chuyện của tất cả các quốc gia trên thế giới, bởi nước nào cũng cần đất đai để làm các công trình công ích. Tuy nhiên để đảm bảo cho người dân có được nơi an cư mới “bằng hoặc tốt hơn” chỗ ở cũ là chuyện không phải đơn giản. Và ở Việt Nam, còn thiếu vắng rất nhiều công cụ để thực thi yêu cầu này.

TTCT - Dưới góc nhìn nhân học và phương pháp nghiên cứu “quan sát và thâm nhập” đặc trưng, Erik Harms - nhà nhân học người Mỹ (hiện là giảng viên ngành nhân học tại ĐH Yale, Mỹ) - đã dành 9 tháng nghiên cứu nhân học ở hai khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm, phỏng vấn 335 người, bao gồm 148 người ở Thủ Thiêm và 187 người ở Phú Mỹ Hưng.

TTCT - Những thành phố châu Á như Mumbai, Manila, Bangkok, Phnom Penh đều có các khu nhà ổ chuột trên kênh rạch (slum), do vậy cũng phải thực hiện rất nhiều chương trình di dời, tái định cư. Họ thành công nhiều mà thất bại cũng lắm.

TTCT - Cục Thống kê TP.HCM vừa thực hiện một cuộc điều tra xã hội về cuộc sống của người dân tái định cư sau khi bị thu hồi đất cho các dự án bất động sản hay phát triển kinh tế - xã hội khác.

TTCT - Là một trong năm nước sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, với vùng hạ lưu sông Mekong - một trong ba vùng châu thổ trên thế giới được xếp trong nhóm cực kỳ nguy cơ do BĐKH, VN lại đi sau rất nhiều quốc gia trong việc xây dựng kịch bản ứng phó BĐKH.