Tag:

Tái định cư

  • 23/02/2023
  • 1575 từ

Trước thông tin nhà nước chuẩn bị cải tạo rạch Xuyên Tâm, người dân lo lắng tiền bồi thường không đủ mua nhà mới.

  • 22/02/2023
  • 1544 từ

Người dân tái định cư được tư vấn, hướng dẫn các vấn đề trong quá trình di dời, được góp ý thiết kế nhà tái định cư.

  • 22/02/2023
  • 2944 từ

TTCT - Những bài học kinh nghiệm nào từ dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè khi triển khai dự án Rạch Xuyên Tâm?

TTCT - Tái định cư (TĐC) là câu chuyện của tất cả các quốc gia trên thế giới, bởi nước nào cũng cần đất đai để làm các công trình công ích. Tuy nhiên để đảm bảo cho người dân có được nơi an cư mới “bằng hoặc tốt hơn” chỗ ở cũ là chuyện không phải đơn giản. Và ở Việt Nam, còn thiếu vắng rất nhiều công cụ để thực thi yêu cầu này.

TTCT - Dưới góc nhìn nhân học và phương pháp nghiên cứu “quan sát và thâm nhập” đặc trưng, Erik Harms - nhà nhân học người Mỹ (hiện là giảng viên ngành nhân học tại ĐH Yale, Mỹ) - đã dành 9 tháng nghiên cứu nhân học ở hai khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm, phỏng vấn 335 người, bao gồm 148 người ở Thủ Thiêm và 187 người ở Phú Mỹ Hưng.

TTCT - Những thành phố châu Á như Mumbai, Manila, Bangkok, Phnom Penh đều có các khu nhà ổ chuột trên kênh rạch (slum), do vậy cũng phải thực hiện rất nhiều chương trình di dời, tái định cư. Họ thành công nhiều mà thất bại cũng lắm.

TTCT - Cục Thống kê TP.HCM vừa thực hiện một cuộc điều tra xã hội về cuộc sống của người dân tái định cư sau khi bị thu hồi đất cho các dự án bất động sản hay phát triển kinh tế - xã hội khác.