Tag:

Tổng thống Nga

  • 23/09/2023
  • 1939 từ

TTCT - Tính chất bí mật của cuộc gặp Nga - Triều Tiên khiến nội dung chuyến thăm Nga ngày 12 tới 17-9 của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục là đề tài đồn đoán, dù ông Kim đã về nước.

  • 22/08/2023
  • 1236 từ

TTCT - 3 năm sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8-2020 tại Belarus, vốn đã khiến phe đối lập biểu tình quy mô lớn, đụng độ với cảnh sát, hiện giờ Tổng thống Alexander Lukashenko có vẻ đang rất thong dong.

TTCT - Tuần qua, một loạt sự kiện quốc tế quan trọng đã diễn ra từ 12 đến 14-10 ở Astana, Kazakhstan: Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ VI, cuộc họp Hội đồng nguyên thủ các quốc gia CIS, và Hội nghị thượng đỉnh Trung Á - Nga.

TTCT - Chiến sự Ukraine đã lan tới "nhà người Nga" từ lâu rồi: các khu vực Nga nằm gần biên giới Ukraine thường xuyên bị pháo kích hoặc máy bay của quân đội Ukraine xâm nhập tấn công. Đó cũng là lý do dẫn tới lệnh động viên cục bộ của Nga vừa qua.

TTCT - Kết quả bầu cử cho thấy ông Putin đã giành được kỷ lục kép, đắc cử tổng thống cao nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử tổng thống Nga theo tỉ lệ phiếu bầu (76,66%), lẫn số phiếu bầu (56,4/108,9 triệu phiếu, với tỉ lệ đi bầu 67,9%, cao hơn 52 triệu dành cho ông Dmitry Medvedev năm 2008 và 6,8 triệu phiếu nhiều hơn kỷ lục trước đó của chính ông Putin năm 2004).

TTCT - Không phải đợi lâu, phản ứng của Hoa Kỳ đến ngay tức thì sau thông điệp liên bang lần thứ 14 của Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi ngày 1-3. Một ngày sau đó, giám đốc Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến Hoa Kỳ (DARPA) Steven Walker cho biết DARPA sẽ thử nghiệm “nhiều vũ khí siêu thanh” vào năm 2019.

TTCT - Gần hai tháng rưỡi trước khi Nga bước vào cuộc bầu cử tổng thống 18-3, đã lộ diện những nét thú vị của sinh hoạt chính trị có thể nói là quan trọng nhất trong năm 2018 của nước Nga.

TTCT - Tổng thống Nga V. Putin đã hối thúc Đuma (Hạ viện Nga) khóa 7, vừa được chính thức công nhận ngày 23-9, làm việc sớm hơn dự kiến, từ ngày 5-10 thay vì đợi đúng 30 ngày sau khi được bầu theo quy trình. Ông cũng đề xuất ứng viên cho chức chủ tịch Hạ viện Nga là phó chủ tịch thứ nhất Văn phòng tổng thống Vyacheslav Volodin, một nhân vật được gọi là “hồng y xám của Điện Kremlin”.

TTCT - Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, sau khi tặng kem cho chủ nhà, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn làm mát lòng Bắc Kinh với tuyên bố ủng hộ quan điểm của Trung Quốc liên quan tới phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague, Hà Lan, về Biển Đông.