Tag:

trưng cầu dân ý

TTCT - Lệnh động viên cục bộ được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố ngay trước khi các cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR), Kherson và Zaporozhye tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga. Cuộc bỏ phiếu kéo dài trong 5 ngày (23 đến 27-9), cả trực tiếp và lưu động.

Câu chuyện về các cuộc trưng cầu dân ý ở Nouvelle-Calédonie, chỉ rộng 24.000km2 với dân số hơn 270.000 người, rất đáng quan tâm không chỉ do ở đây có một cộng đồng người gốc Việt kha khá (khoảng 2.300 người) - những Việt kiều Tân Đảo - mà còn bởi thực tế mới về việc đối xử với các nhóm dân tộc thiểu số bản địa khi Liên Hiệp Quốc đã có những quy định rõ ràng, nhưng còn ít được biết...

TTCT - “Hiến pháp 2020 qua mặt Hiến pháp 1993 về số cử tri đi bỏ phiếu và số phiếu ủng hộ. Nhưng quan trọng hơn là những kết luận nào từ cuộc bỏ phiếu này sẽ được thực hiện cho tương lai” - bình luận mà tờ báo doanh thương Nga Vedomosti đưa ra ngày 1-7 ngắn gọn nhưng không kém ẩn ý.

EU tuần qua đã chứng kiến “cơn địa chấn” Hi Lạp khi hơn 61% dân xứ này nói không với các điều khoản trả nợ của các chủ nợ. TTCT mời bạn nghe những câu chuyện của các thường dân Hi Lạp từ đảo Crete.

TTCT - Trong lịch sử bán đảo Crimea, chưa có cuộc trưng cầu nào mà mốc thời gian tổ chức thay đổi xoành xoạch, còn nội dung trưng cầu lại đảo chiều đột ngột, như cuộc trưng cầu sẽ diễn ra vào ngày 16-3 này (dĩ nhiên, nếu không có sự cố bất ngờ nào nữa!).